Hàn Quốc củng cố phòng thủ đảo

Image caption Vỏ đạn pháo Bắc Triều Tiên được trưng bày ở miền Nam

Nam Hàn đang tăng cường phòng thủ trên năm hòn đảo gần biên giới với miền Bắc trong lúc căng thẳng vẫn cao sau vụ hai bên bắn đạn pháo vào nhau hôm thứ Ba.

Seoul cũng duyệt lại chính sách quân sự cho việc dùng vũ lực trong lúc có lo ngại rằng miền Nam tỏ ra "thụ động".

Tổng thống Nam Hàn, ông Lee Myung Bak ra lệnh củng cố quân sự cho năm hòn đảo vùng biển gần miền Bắc. Seoul cũng duyệt lại chính sách quân sự cho việc dùng vũ lực trong lúc có lo ngại rằng miền Nam tỏ ra "thụ động".

Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn thì đã từ chức vì áp lực của dư luận.

Dù Quốc hội Nam Hàn đã lên án Bắc Triều Tiên, dư luận Nam Hàn muốn chính phủ tỏ ra cứng rắn.

Một số người dân nói người Hàn Quốc không có gì phải sợ hãi kẻ thù, và nhân dân phải đoàn kết, nhất là những công dân cao tuổi còn nhớ đến cuộc chiến Triều Tiên tạm ngưng năm 1953, nay đã tỏ thái độ đoàn kết.

Thái độ quốc tế

Liên Hiệp quốc, Hoa Kỳ và cả Nga cùng Liên hiệp châu Âu đã lên án Bắc Hàn nã đạn pháo vào hòn đảo của Nam Hàn. Trung Quốc cho đến nay không lên án ai mà chỉ kêu gọi hai bên hãy "kiềm chế".

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói nước ông luôn thực thi các cam kết quốc tế một cách có trách nhiệm và quyết tâm bảo vệ hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên và vùng Đông Á, căn cứ vào nghị quyết LHQ.

Dù Trung Quốc chỉ nói họ yêu cầu các bên kiềm chế tối đa nhưng tỏ ý lo ngại về cuộc tập trận tới của Hoa Kỳ và Hàn Quốc. Seoul thì nói đây là cuộc tập trận đã lên kế hoạch từ trước.

Image caption Hàng không mẫu hạm USS Washington sẽ tham gia tập trận cùng Hàn Quốc từ ngày 28/11

Theo các nhà phân tích, vai trò của Trung Quốc được xem là tối quan trọng, nhưng nước này lâu nay vẫn tỏ ra miễn cưỡng trước sức ép phải cứng rắn với Bắc Hàn.

Năm ngoái, khi Bắc Hàn thử thiết bị hạt nhân, Trung Quốc chỉ trích một cách chiếu lệ và hối thúc Bình Nhưỡng quay lại con đường ngoại giao.

Hồi tháng 3/2010, khi một tàu chiến Nam Hàn bị đánh chìm, mà theo báo cáo quốc tế là do ngư lôi Bắc Hàn, Bắc Kinh bày tỏ sự thương tiếc nhưng nói bằng chứng không rõ ràng.

Vì thế, có nhiều khả năng lần này, phản ứng của Trung Quốc cũng sẽ không khác gì nhiều so với các lần trước. Vì về căn bản liên minh Trung Quốc với Bắc Hàn vẫn là: một chính thể ổn định vẫn tốt hơn là một chính thể sụp đổ liền kề biên giới Trung Quốc.

Đạn pháo Bắc Triều Tiên nã vào đảo Yeonpyeong hôm 23/11 giết chết hai thường dân và hai lính thủy quân lục chiến Nam Hàn và làm căng thẳng trong toàn vùng lên cao.

Bắc Hàn cũng dọa sẽ tiếp tục có hành động quân sự nếu miền Nam còn "tiếp tục con đường khiêu khích quân sự".

Họ cũng lên án Hoa Kỳ "thúc đẩy căng thẳng", và "vẽ ra đường biên giới trên biển bất hợp pháp" chia hai miền Nam Bắc.

Hiện Hoa Kỳ có 28 nghìn quân đồn trú tại Hàn Quốc.

Tin liên quan