Brazil dùng xe bọc thép trấn áp băng đảng

Tthành viên của Lực lượng Đặc biệt
Image caption 150 thành viên của Lực lượng Đặc biệt, được hậu thuẫn bởi xe bọc thép của hải quân, tiến về làng Cruzeiro.

Cảnh sát tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil điều xe bọc thép đến vùng cư dân nghèo trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng bạo lực mới.

Xe vũ trang chở cảnh sát với trang bị đầy mình tiến tới Vila Cruzeiro, một thị trấn ở bắc của thành phố.

Đụng độ tại Rio kể từ cuối tuần làm cho ít nhất 30 người thiệt mạng.

Băng đảng buôn ma túy đốt xe cộ và nhắm bắn người qua đường nhằm ngăn cản chiến dịch phục hồi trật tự tại khu nhà ổ chuột.

Khoảng 150 thành viên của Lực lượng Đặc biệt (Bope) cùng đội hình quân cảnh, được hậu thuẫn bởi xe bọc thép của hải quân, đã tiến về làng Cruzeiro buổi trưa ngày thứ Năm 25/11, truyền thông Brazil đưa tin.

Đại tá Alvaro Garcia, chỉ huy đợt hành quân nói: “Mục đích của chiến dịch là bắt giữ nghi phạm đứng đằng sau vụ tấn công vào thành phố,

“Chúng tôi muốn người dân cảm thấy an toàn.”

Truyền hình Brazil chiếu các đoạn phim quay trực tiếp từ hiện trường, với ống kính đặt trên trực thăng. Phim cho thấy các thành viên của lực lượng an ninh tiếp cận ngôi làng ổ chuột qua đường đồi phía sau, trước đợt tấn công của cảnh sát.

Đốt xe

Viên chức cho hay sau khi bị đẩy bật khỏi các xóm ổ chuột khác, những kẻ buôn ma túy bắt đầu tái nhóm tại Vila Cruzeiro.

Cảnh sát nói, ít nhất 30 người thiệt mạng từ cuối tuần qua khi bạo lực bùng phát. Riêng trong thứ Năm có bảy người chết.

Người ta thấy nhóm người có vũ trang chặn xe cộ lưu thông trên đường, lấy đi tài sản của khách hoặc phát hỏa đốt xe.

Chiến dịch vãn hồi trật tự có sự tham gia của khoảng 17.500 cảnh sát.

Trong nhiều năm, các khu nhà ổ chuột của thành phố Rio de Janeiro đã bị băng đảng buôn ma túy, với vũ khí đầy mình, kiểm soát.

Chương trình bình ổn tội ác của thành phố nhắm đến cải thiện điều kiện an ninh và lối sống thượng tôn pháp luật nhằm chuẩn bị giải bóng đá thế giới, World Cup, năm 2014 và Đại hội thể thao Olympic hai năm sau.

Tin liên quan