600 ngàn người chết mỗi năm vì 'hít khói thuốc'

Một khảo sát đầu tiên toàn cầu về hậu quả của 'hút thuốc thụ động' cho thấy nó đã gây 600.000 trường hợp tử vong mỗi năm.

Một phần ba số này là trẻ em sống trong nhà có người hút thuốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói.

Cuộc khảo sát được thực hiện tại 192 quốc gia cho thấy 'hút thuốc thụ động' đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em, nhất là trẻ có nhiều nguy cơ bị đột tử ở tuổi sơ sinh, sưng phổi, và hen suyển.

'Hút thuốc thụ động' gây bệnh tim, đường hô hấp và ung thư phổi.

"Khám phá này giúp chúng ta hiểu tử vong do thuốc lá gây ra," Armando Peruga, thuộc Chương trình Chống Thuốc lá của WHO, người dẫn đầu cuộc khả cứu nói.

'Hỗn hợp chết người'

Các nhà khảo cứu sử dụng những tiên đoán về sự xuất hiện của một số căn bệnh nhất định, và số người hít phải khói thuốc lá tại một số khu vực nhất định.

WHO nói họ đặc biệt lo ngại cho số ước đoán 165.000 trẻ em chết vì bệnh đường hô hấp có liên quan đến thuốc lá, đa phần ở Đông Nam Á.

Tổ chức này nói trẻ em ở hai nơi đó tiếp cận với 'hút thuốc thụ động' chủ yếu trong nhà nhiều hơn các nhóm khác.

"Bệnh truyền nhiễm và 'hút thuốc thụ động' là một hỗn hợp chết người,'' ông Peruga nói.

Bên cạnh gia tăng nguy cơ bệnh đường hô hấp, phổi của trẻ em tiếp cận khói thuốc còn có thể phát triển chậm hơn so với trẻ sống trong nhà không có người hút thuốc.

Cuộc khảo cứu tìm thấy trong năm 2004 trên thế giới có đến 40% trẻ em, 33% đàn ông không hút thuốc và 35% phụ nữ không hút thuốc rơi vào môi trường 'hút thuốc thụ động'.

Sự tiếp cận này ước đoán đã gây tử vong cho 379.000 người vì bệnh tim, 165.000 vì bệnh đường hô hấp, 36.900 vì bệnh suyển, và 21.400 vì ung thư phổi.

Theo cuộc khảo cứu châu Âu và châu Á là hai nơi người ta tiếp cận nhiều với 'hút thuốc thụ động', ít nhất l̀a châu Mỹ.

WHO cũng cho biết 'hút thuốc thụ động' tác hại đến phụ nữ rất nhiều, 281.000 phụ nữ chết mỗi năm, vì cuộc khảo cứu cho thấy họ phải tiếp cận với khói thuốc nhiều hơn nam giới ít nhất là 50%.

Tuy nhiên các nhà khảo cứu cũng nhìn nhận kết quả khảo cứu có giới hạn vì những khoảng cách trong thống kê, thí dụ tiền sử bệnh của người tham gia cuộc khảo cứu.

Dù vậy viết trên tạp chí y học Lancet họ nhấn mạnh rằng 1,2 tỉ người hút thuốc trên thế giới đã khiến hàng tỉ người khác hít phải khói thuốc, một thứ gây ô nhiễm và bệnh tật ngay ở trong nh̀a.