Một thanh niên Mỹ "âm mưu đánh bom" Oregon

Image caption Mohamed Mohamud Osman sinh tại Somali và đã nhập quốc tịch Mỹ.

Một thanh niên đã bị bắt tại tiểu bang Oregon của Hoa Kỳ sau khi bị cáo buộc âm mưu đánh bom xe tại buổi lễ thắp sáng cây Giáng sinh.

Mohamed Mohamud Osman, 19 tuổi, sinh ra tại Somali, đã bị bắt sau khi được cho là tiến hành một cú điện thoại mà anh ta nghĩ sẽ kích hoạt trái bom ở trung tâm Portland.

Tuy nhiên, đó là một trái bom giả do các điệp viên cung cấp cung cấp trong một chiến dịch gài bẫy.

Mohamud đã nhập quốc tịch Mỹ và bị cáo buộc có liên hệ với một kẻ ở tây bắc Pakistan.

'Nhiều trẻ em'

Sống tại thị trấn Corvallis, Mohamud đã lái xe van đến buổi lễ và bị bắt vào khoảng 1740 giờ địa phương hôm thứ Sáu (0040 GMT thứ Bảy), khoảng 20 phút trước khi người ta đồng loạt bật đèn trang trí cây đón mùa Giáng sinh.

Các công tố viên cho biết Mohamud đã hét lên "Allahu Akbar!" (Thượng Đế vĩ đại!) và vùng vẫy đá vào các điệp viên khi họ áp sát.

Các tài liệu của toà án cho biết vụ việc được theo dõi từ tháng Tám 2009, khi Mohamud và đối tượng được cho là đầu mối liên hệ của anh ta tại tỉnh biên giới tây bắc của Pakisstan trao đổi thư điện tử qua lại với nhau.

Một điệp viên đặc biệt của FBI, Balizan Arthur nói: "Đây là một mối đe dọa thực sự. Cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy Mohamud đã toàn tâm toàn ý quyết thực hiện một cuộc tấn công trên quy mô rất lớn. Tôi muốn trấn an người dân nơi đây rằng chúng tôi đã không để cho anh ta có cơ hội để thực sự thực hiện được cuộc tấn công đó."

Tờ báo Oregonian trích lời công tố viên Oregon, Dwight Holton nói: "Quyết tâm lạnh lùng của bị cáo này là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng có những người - ngay cả ở tại Oregon này - đang quyết sát hại người Mỹ"

Ông nói "không có lý do để tin rằng sẽ còn thêm mối đe dọa phát sinh từ vụ này nữa".

Theo hồ sơ của tòa thì một điệp viêp ngầm đã giả vào vai một đầu mối liên hệ từ Pakistan, tới gặp Mohamud để thảo luận về kế hoạch hành động.

Điệp viên này thông báo cho Mohamud rằng sẽ có "rất nhiều trẻ em" tại buổi lễ, nhưng Mohamud bị cáo buộc nói rằng anh ta muốn thấy một "đám đông khổng lồ bị tấn công khi đang cùng gia đình ăn mừng dịp lễ".

Mohamud bị cáo buộc đã nói với điệp viên FBI rằng anh ta đã nghĩ đến việc thực hiện một cuộc thánh chiến chống lại những kẻ ngoại đạo kể từ khi mới 15 tuổi.