Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận

Tàu chiến Mỹ-Hàn tham gia tập trận

Nam Hàn và Hoa Kỳ bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài bốn ngày ở ngoài khơi phía tây, bất chấp phản đối từ Bắc Hàn.

Mỹ nói việc tập trận phòng thủ này là nhằm cảnh báo Bắc Hàn về ý định tiếp tục tấn công miền Nam.

Tuần trước, cuộc nã đạn pháo từ miền Bắc vào một hòn đảo của Nam Hàn đã khiến hai lính thủy và hai thường dân thiệt mạng.

Bắc Triều Tiên tuyên bố cuộc tập trận là hành động khiêu khích.

Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại trước hoạt động quân sự của hải quân nước ngoài ngay sát vùng biển của mình, và cảnh báo người Mỹ không nên tiến gần quá.

Phóng viên BBC Chris Hogg, có mặt tại thủ đô Seoul của Nam Hàn, dẫn các nguồn tin quân sự nói thực ra kế hoạch tập trận đã được lên trước khi có việc bắn pháp vào đảo Yeonpyeong. Thế nhưng quy mô hỏa lực nay được tăng lên.

Hàng không mẫu hạm USS George Washington và bốn tàu chiến khác của Hoa Kỳ tham gia tập trận cùng các tàu tuần dương, chiến hạm và phi đội chống tàu ngầm của Hàn Quốc.

Cuộc tập trận diễn ra cách giới tuyến biển giữa hai miền Triều Tiên có 125km, cách bờ biển 40km.

Tàu sân bay của Mỹ sẽ đậu ở phía nam, trong hải phận quốc tế, nhưng về nguyên tắc một số thành phố của Trung Quốc vẫn nằm trong tầm bắn của tàu này.

Một thông cáo của hãng thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên nói: "Nếu Mỹ chuyển hàng không mẫu hạm tới Hoàng Hải thì không ai có thể lường trước được hậu quả".

Tang lễ

Hôm thứ Bảy, Bắc Hàn cáo buộc Nam Hàn sử dụng dân thường trên đảo Yeonpyeong làm lá chắn.

Báo chí nhà nước Bắc Hàn nói Nam Hàn dùng cái chết của hai dân thường làm công cụ tuyên truyền nhằm "gây cảm tưởng rằng người dân phải chịu pháo bắn vô tội vạ từ miền Bắc".

Bình Nhưỡng nói Nam Hàn đã khiêu khích bằng hoạt động tập trận vào thời điểm đó ở ngay gần đảo Yeonpyeong và miền Bắc đã gọi điện cảnh báo về việc bắn pháo vào buổi sáng thế nhưng miền Nam vẫn tiếp tục "hoạt động khiêu khích".

Hàn Quốc nói hai người đàn ông ở lứa tuổi 60 trên đảo đã trúng đạn pháo và tử nạn.

Tang lễ cho hai lính thủy quân lục chiến thiệt mạng, Seo Jeong-woo và Moon Kwang-wook, được cử hành hôm thứ Bảy tại một bệnh viện quân y ở Seongnam, gần Seoul, và được truyền hình trên toàn quốc.

Hàng trăm quan chức chính phủ và quân đội, chính trị gia, lãnh đạo tôn giáo và nhà hoạt động xã hội đã có mặt trong lễ tang. Trong số đó có Thủ tướng Kim Hwang-sik.

Tin liên quan