Nhà khoa học Iran 'chết vì bị đánh bom'

Image caption Những kẻ tấn công gắn bom vào cửa sổ xe của ông Majid Shahriari.

Một khoa học gia hạt nhân Iran bị giết và một người khác bị thương trong hai vụ tấn công riêng biệt nhưng tương tự.

Truyền thông Iran cho biết nhà khoa học đã bị tấn công ở Tehran bởi những kẻ cài bom vào xe hơi của họ. Theo cơ quan thông tấn Irna, khoa học gia bị giết có tên là Majid Shahriari từ Đại học Shahid Beheshti ở Tehran, Hồi đầu năm nay một khoa học gia khác đã bị giết trong vụ đánh bom.

Trang web của các đài truyền hình nhà nước nói rằng kẻ tấn công dùng xe máy đuổi theo và gắn bom vào cửa sổ xe của ông Majid Shahriari khi khoa học gia này lái xe tới nơi làm việc vào sáng thứ Hai. "Với hành động khủng bố, mật vụ của chế độ Do Thái đã tấn công hai giáo sư đại học nổi tiếng khi họ đang trên đường đi làm," truyền hình nhà nước Iran đưa tin tên trang web. Tiến sĩ Shahriari là một thành viên của ban kỹ thuật hạt nhân của Đại học Beheshti Shahid. Vợ ông được cho là đã bị thương trong vụ tấn công. Các nhà khoa học hạt nhân bị thương trong cuộc tấn công thứ hai được đặt tên như Fereydoon Abbasi. Vợ ông cũng bị thương. Theo trang web tin Mashreghnews, Tiến sĩ Abbasi là "một trong những chuyên gia ít người có thể tách đồng vị" và là thành viên của lực lượng Vệ binh Cách mạng kể từ khi cuộc cách mạng hồi năm 1979. Chương trình gây tranh cãi Truyền thông nhà nước Iran hồi đầu năm nay nói Masoud Ali Mohammadi, nhà khoa học hạt nhân Iran bị giết vào tháng Một năm nay bị ám sát bởi phần tử phản cách mạng, bè lũ Do Thái và mật vụ của "những kẻ kiêu ngạo toàn cầu",

Nhưng các nhà khoa học tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ nói rằng, từ các công trình nghiên cứu được ông công bố, Tiến sĩ Mohammadi đã nhiều khả năng không làm việc cho chương trình hạt nhân của Iran, và rằng chuyên môn của ông là trong lĩnh vực thuần túy vật lý khác, đó là cơ học lượng tử. Đã có nhiều tranh cãi về hoạt động hạt nhân của Iran. Tehran nói rằng chương trình hạt nhân của nó là dành cho mục đích năng lượng hòa bình, nhưng Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác nghi ngờ Iran dùng chương trình này để chế tạo vũ khí hạt nhân. Vào ngày thứ Bảy, Iran cho biết nhà máy điện nguyên tử đầu tiên của mình tại thành phố Bushehr ở miền nam đã bắt đầu hoạt động, trước vòng đàm phán mới với các cường quốc phương Tây về chương trình hạt nhân của nước này.

Tin liên quan