Hillary Clinton phản ứng về vụ Wikileaks

Wikileaks cho hay họ sẽ công bố  250.000 điện tín do các nhà ngoại giao Mỹ khắp nơi trên thế giới gửi về Washington
Image caption Wikileaks cho hay họ sẽ công bố 250.000 điện tín do các nhà ngoại giao Mỹ khắp nơi trên thế giới gửi về Washington.

Ngoại trưởng Hillary Clinton gọi vụ công bố các bức điện mật trao đổi giữa các tòa đại sứ Mỹ với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ là sự “tấn công vào cộng đồng thế giới.”

Tổ chức chuyên công bố tin rò rỉ từ chính phủ Wikileaks cho hay họ sẽ công khai 250.000 bức điện tín do các nhà ngoại giao Mỹ khắp nơi trên thế giới gửi về Washington.

Các bức điện này đưa ra cái nhìn ngay thẳng, đôi khi không được ngoại giao cho lắm về một số lãnh đạo thế giới. Chúng cũng đưa ra đánh giá thực tế về nguy cơ đối với an ninh tại một số vùng.

Tuy vậy bà Clinton nói rằng nhân viên ngoại giao cần phải dùng điện tín mật để thực hiện công việc một cách có hiệu quả.

“Vụ rò rỉ thông tin này không khác gì sự tấn công vào quyền lợi đối ngoại của nước Mỹ.

“Đây là vụ tấn công vào cộng đồng thế giới, vào liên minh và mối quan hệ cộng tác, những cuộc trao đổi và đàm phán nhằm giúp bảo vệ an inh thế giới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

“Tôi tin rằng các mối cộng tác với bè bạn trên thế giới mà chính quyền Obama dày công xây dựng, sẽ vượt qua được thử thách này.”

Xiết chặt

Sau vụ công bố điện tín ngoại giao trên website Wikileaks, Tòa Bạch ốc yêu cầu các cơ quan chính phủ quản lý chặt hơn việc lưu truyền thông tin mật.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Eric Holder cho hay cuộc điều tra hình sự về thủ phạm gây ra vụ rò rỉ điện tín ngoại giao vẫn đang tiếp tục, người làm sai sẽ bị truy tố.

Bà Clinton nói thêm, điều quan trọng là sắp tới cộng đồng ngoại giao vẫn tiếp tục trao đổi các thông tin mang tính riêng tư.

“Công việc của nền ngoại giao Mỹ không chỉ mang lại lợi ích cho người Mỹ. Mà còn giúp đỡ cho hàng tỷ người trên thế giới.

“Bất cứ quốc gia nào, trong đó có cả Hoa Kỳ đều có quyền có những cuộc trao đổi thẳng thắn về quốc gia hoặc con người mà họ giao dịch.

“Và mọi quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, cần có các cuộc trao đổi trung thực và riêng tư với nước khác, về chủ đề hai bên cùng quan tâm.”

Nhiều điện tín

Các bức điện tín Wikileaks có trong tay là liên lạc giữa Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các tòa đại sứ, lãnh sự quán Mỹ ở khắp nơi trên thế giới.

Đa số điện tín được gửi đi trong thời gian từ 1966 đến 2010, tuy nhiên phần lớn được thực hiện trong giai đoạn từ 2000 đến 2010.

Một trong các tiết lộ là Quốc vương Abdullah của Ả Rập Saudi, cùng một số nhà lãnh đạo Ả Rập khác, kêu gọi Hoa Kỳ phá hủy cơ sở chế biến hạt nhân của Iran.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad bác thông tin công bố trên mạng Wikileaks. Ông cho rằng chúng sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ của Tehran với các nước láng giềng.

Cũng có văn bản cho thấy Mỹ đã hết sức lo lắng về độ an toàn của kho nguyên liệu hạt nhân Pakistan.

Wikileaks còn đưa ra thông tin về việc Chính phủ Trung Quốc sử dụng mạng lưới máy tính để tấn công tin tặc.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài