Dùng liệu pháp gen để tăng trí nhớ

Image caption Lão hóa làm cạn kiệt một hóa chất quan trọng trên não

Một liệu pháp sử dụng công nghệ di truyền với mục đích để giảm bớt các vấn đề về trí nhớ liên quan đến bệnh Alzheimer đã được thử nghiệm thành công ở chuột.

Các nhà khoa học Mỹ sử dụng nó để gia tăng một chất hóa học trong não vốn giúp các tế bào não gửi tín hiệu cho nhau.

Việc giao lưu các tín hiệu này bị cản trở ở những người bị bệnh Alzheimer, các nhà khoa học giải thích trên tạp chí khoa học Nature.

Viện Nghiên cứu Alzheimer cho biết kết quả nghiên cứu này cho thấy một cách để giữ cho các tế bào thần kinh trong não giao tiếp với nhau.

Lão hoá dân số ở nhiều nước trên thế giới có nghĩa là bệnh Alzheimer và các hình thức khác của chứng mất trí sẽ gia tăng.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Gladstone về bệnh thần kinh ở San Francisco cho rằng, thúc đẩy hóa chất não, một chất truyền dẫn thần kinh được gọi là EphB2, có thể giúp giảm, hoặc thậm chí ngăn chặn một số tác dụng tồi tệ nhất của bệnh mất trí nhớ.

Nghiên cứu của họ cho thấy rằng hoá chất này đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ, và bị cạn kiệt ở những bệnh nhân Alzheimer.

Một trong những đặc tính đáng chú ý nhất trong não của bệnh nhân Alzheimer là hiện tượng tích tụ một protein độc gọi là amyloid. Qua thời gian điều này dẫn đến cái chết của tế bào não.

Vui mừng

Tuy nhiên, một đặc tính khác của amyloid có vẻ là khả năng gắn kết trực tiếp với EphB2, làm giảm hóa chất não này, mà một phần có thể giải thích tình trạng mất trí nhớ.

Để thử nghiệm hiện tượng này, các nhà khoa học đã dùng liệu pháp gen đề gia giảm lượng EphB2 có trong não của chuột.

Khi mức độ hóa học đã được giảm xuống, những con chuột khỏe mạnh phát triển các triệu chứng tương tự như ở những con chuột được làm cho giống như bị bệnh Alzheimer.

Ngược lại, nhờ liệu pháp gen để tăng EphB2, chuột trong nhóm hai đã không còn bệnh mất trí nhớ.

Tiến sĩ Lennart Mucke, trưởng nhóm nghiên cứu, nói rằng nhóm của ông đã rất vui mừng khi phát hiện điều này.

"Chúng tôi nghĩ rằng chặn chất đạm amyloid không cho dính vào EphB2, và tăng cường lượng hoặc chức năng của EphB2 bằng các loại thuốc có thể giúp ích cho bệnh Alzheimer."

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu Anh cho biết khám phá thú vị này không đưa ra câu trả lời nhanh chóng cho bệnh nhân Alzheimer, nhưng mở ra các hướng mới cho công cuộc nghiên cứu.

''Nó cho ta một cách mới để giữ các tế bào não giao tiếp với nhau, vốn quan trọng cho suy nghĩ và trí nhớ,'' Rebecca Wood, giám đốc Viện nghiên cứu Alzheimer nói.