Tiết lộ về an toàn hạt nhân ở Pakistan

Điện tín ngoại giao nói Pakistan đang nhanh chóng xây dựng kho vũ khí hạt nhân
Image caption Điện tín ngoại giao nói Pakistan đang nhanh chóng xây dựng kho vũ khí hạt nhân.

Giới ngoại giao Anh và Mỹ lo sợ nguyên liệu hạt nhân tại Pakistan có thể rơi vào tay các nhóm khủng bố, website công bố thông tin mật từ Bộ Ngoại giao Mỹ, Wikileaks cho hay.

Tài liệu cảnh báo Pakistan hiện đang nhanh chóng xây dựng kho hạt nhân, mặc dù tình trạng bất ổn tại quốc gia này.

Trong khi đó Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói họ đã “tạm thời tách” máy tính quân sự ra khỏi mạng lưu trữ điện tín ngoại giao.

Đây là hành động đề phòng để ngăn không cho các vụ rò rỉ thông tin mật khác trong tương lai.

Trong vụ công bố tài liệu mật mới nhất của Wikileaks, viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Anh Mariot Leslie nói chuyện với giới ngoại giao Mỹ hồi tháng Chín 2009, rằng Anh “quan ngại sâu sắc về an ninh và tính an toàn của vũ khí hạt nhân tại Pakistan.”

Trong một điện tín khác đánh đi bảy tháng trước đó, đại sứ Hoa Kỳ tại Islamabad, Anne Patterson báo cáo với Washington rằng: “Lo lắng nhất của Mỹ không phải là chuyện dân quân Hồi giáo lấy trộm vũ khí hạt nhân. Mà là ai đó làm việc cho sơ sở hạt nhân của chính phủ Pakistan có hành động tuồn nguyên liệu hạt nhân ra ngoài, mỗi lúc một ít, để cuối cùng chế ra vũ khí.”

Một bức điện tín khác nhằm cập nhật thông tin tình báo cho Hoa Kỳ năm 2008, viết: “Dù kinh tế đang gặp muôn vàn khó khăn, hiện Pakistan đang sản xuất vũ khí hạt nhân với tốc độ nhanh hơn bất cứ nước nào trên thế giới.”

Lo ngại

Hoa Kỳ gọi vụ công bố tài liệu mật trên website Wikileaks là đòn tấn công vào cộng đồng quốc tế.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói giới ngoại giao phải dựa vào các thông tin mật để thực hiện một số công việc quan trọng. “Và điều này không khác gì các nghề chuyên môn khác, như luật sư, bác sĩ.”

Bà Clinton tin tưởng mối cộng tác với bè bạn trên thế giới mà chính quyền Obama dày công xây dựng sẽ vượt qua được thử thách này.

Thông tin mới nhất, đăng tải trên báo The Guardian của Anh cho thấy Nga chia sẻ với Anh và Mỹ quan ngại về tình hình tại Pakistan.

Ông Yuri Korolev từ Bộ Ngoại giao Nga thông báo cho quan chức Mỹ hồi tháng Hai năm nay, rằng: “thành phần Hồi giáo cực đoan không chỉ tìm cách nắm quyền tại Pakistan. Họ đang tìm cách tiếp cận nguyên liệu hạt nhân nữa.

“Khoảng 120.000-130.000 người có liên hệ trực tiếp đến chương trình hạt nhân hay dự án chế tạo tên lửa của Pakistan. Không có cách nào đảm bảo những người này trung thành với chế độ. Hoặc họ tỏ ra đáng tin cậy.”

Ông nói, rất dễ để kẻ quá khích trà trộn vào nhóm nhân viên mới tuyển dụng.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài