Mật điện từ Wikileaks chỉ trích quân đội Anh

Chỉ trích nhắm vào quân Anh xảy ra trong giai đoạn tướng Anh kêu gọi điều thêm quân
Image caption Chỉ trích nhắm vào quân Anh xảy ra trong giai đoạn tướng Anh kêu gọi điều thêm quân.

Tài liệu của bộ Ngoại giao Mỹ mới công bố trên Wikileaks chỉ trích nặng nề cố gắng của quân đội Anh tại Afghanistan, giai đoạn 2007-2009.

Điện mật nói quan chức Hoa Kỳ và tổng thống Afghanistan, Hamid Karzai tin rằng quân Anh không đủ năng lực để giữ quyền kiểm soát tại tỉnh Helmand.

Một vị tướng của Mỹ, Dan McNeill, được trích lời nói rằng quân Anh đã làm cho tình hình Helmand thêm rối rắm.

Chi tiết của các bức điện mật này vừa được công bố trên báo the Guardian tại Anh.

Chỉ trích nói về khả năng tham chiến của quân Anh nhắm đến năm 2007. Khi ấy tướng McNeill là vị tướng Mỹ chỉ huy quân Nato tại Afghanistan.

Ông McNeill nói, “rất thất vọng trước nỗ lực của quân Anh.” Cạnh đó, tin đưa rằng ông McNeill từng nói, “Anh đã làm cho tình hình Helman thêm rối ren, chiến thuật của họ sai hết cả.”

Tướng McNeill chỉ trích thỏa thuận đạt được với phe Taliban, để quân Anh rút khỏi Musa Qala năm 2006 mà không bị thách chiến. Theo ông, hành động này đã “mở cánh cửa cho dân buôn ma túy tràn vào khu vực. Nay vô cùng khó để phân biệt đâu là dân buôn lậu ma túy và đâu là phiến quân.”

'Chưa sẵn sàng giao chiến'

Một điện tín ngoại giao khác, đánh đi từ Đại sứ quán Mỹ năm 2008 nói, “chúng tôi (Hoa Kỳ) và tổng thống Karzai đồng ý rằng quân Anh chưa đủ năng lực để lấy lại và kiểm soát Helmand”, một khi hậu thuẫn của Mỹ không còn.

Trong một điện mật khác, ngoại trưởng Afghanistan thời ấy, Rangin Dadfar Spanta, bày tỏ thất vọng khi Luân Đôn điều thêm 2000 quân tới Helmand. Ông Dadfar Spanta nói: “Họ (quân Anh) đâu có sẵn sàng giao chiến như quân Mỹ đâu.”

Trong cuộc họp với thượng nghị sĩ John McCain tháng 12 năm 2008, tổng thống Karzai cho hay ông cảm thấy nhẹ lòng khi quân Mỹ được điều tới tiếp viện cho chiến dịch bình ổn tại Helman (do quân Anh cầm đầu). Ông Karzai sau đó nêu ra ví dụ, trích lời một phụ nữ từ Helman nói với ông, “hãy đưa quân Anh đi nơi khác, đưa quân Mỹ về đây.”

Theo báo the Guardian, chỉ trích hoạt động của quân Anh tại Helmand như nhắm vào thất bại của đội quân viễn chinh từ đảo sương mù khi không bình ổn được Sangin.

Tỉnh trưởng Helmand Gulab Mangal nói với một phái đoàn quan chức Hoa Kỳ thăm Afghanistan do phó tổng thống Joe Biden cầm đầu vào tháng Giêng 2009 rằng, cần điều thêm quân Mỹ tới Sangin vì "người Anh hầu như không lo nổi an ninh ở vùng này."

Tin đưa ông tỉnh trưởng nói thêm quân Anh “nên bước ra ngoài doanh trại và thăm hỏi người dân nhiều hơn.”

Phái viên quốc phòng của BBC Caroline Wyatt nói chỉ trích nhắm vào quân Anh xảy ra trong giai đoạn tướng Anh kêu gọi điều thêm quân, và tăng thêm nguồn lực cho cuộc chiến ở đất nước Trung Á.

Tin liên quan