Quân đội Tây Ban Nha kiểm soát không lưu

Đình công của nhân viên không lưu làm ảnh hưởng việc đi lại của nhiều trăm ngàn người
Image caption Đình công của nhân viên không lưu làm ảnh hưởng việc đi lại của nhiều trăm ngàn người.

Quân đội Tây Ban Nha (TBN) nhận trách nhiệm kiểm soát không lưu sau khi nhân viên đài không lưu báo ốm hàng loạt, phản đối điều kiện làm việc.

Chính phủ quyết định điều quân đội đến đài không lưu sau khi nhiều sân bay tại TBN ngưng hoạt động vì nhân viên tự ý nghỉ việc quy mô lớn.

Phần lớn không phận TBN đóng cửa khi cuộc đình công bắt đầu.

Nhân viên kiểm soát không lưu hiện đang bất bình với Aena, tức Cơ quan Điều hành Sân bay TBN về lương bổng và giờ giấc làm việc.

Thứ Sáu (3/12) văn phòng thủ tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero cảnh báo rằng, nếu nhân viên đài không lưu không rút lại cuộc đình công, quân đội sẽ nhận nhiệm vụ theo dõi, hoạch định và kiểm soát không phận TBN.

Bộ trưởng giao thông TBN Jose Blanco lên án cuộc đình công được thực hiện một cách bất ngờ. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không để cho sự hù dọa, dùng người dân làm con tin, tiếp tục.”

Cuộc đình công của nhân viên đài không lưu bắt đầu từ 17h00 giờ địa phương (16h00 GMT), buộc TBN phải đóng cửa 90% không phận. Ngoại trừ vùng Andalucia ở phía Nam.

Gián đoạn

Phái viên BBC Sarah Rainsford từ Madrid nói cuộc đình công gây gián đoạn cho giao thông hàng không trên toàn TBN, thời điểm bắt đầu nghỉ holiday cuối tuần. Nhiều hành khách bị kẹt, có người ngồi nhiều tiếng trong máy bay lúc đang đậu trên đường băng.

Sân bay Barajas ở Madrid là cơ sở đầu tiên bị ảnh hưởng. Sau đó đến sân bay ở các vùng khác như Majorca, Ibiza. Và Menorca ở vùng duyên hải.

Barajas là sân bay đông người qua lại nhất ở TBN. Các đường bay quốc tế và quốc nội đi qua sân bay này. Đây cũng là điểm chung chuyển hành khách lớn của hãng hàng không quốc gia, Iberia.

Cuối ngày thứ Sáu, Aena (Cơ quan Điều hành Sân bay TBN) cho hay các chuyến bay từ sân bay Barcelona đang tiến tới hoạt động bình thường khi khoảng một nửa nhân viên không lưu đến làm việc.

Tuy nhiên các chuyến bay từ Barcelona đến Madrid và các đảo nhỏ ở biển Balearic vẫn còn đình trệ, Aena cho hay.

Aena gọi hành động đình công là vô trách nhiệm. Cơ quan này nói thêm họ sẽ có hành động đối với nhân viên không lưu nghỉ việc.

“Quyết định gây gián đoạn cho không lưu tại TBN là vô cùng nghiêm trọng. Đó là sự vi phạm nguyên tắc làm việc, người đình công có thể bị đuổi việc.

“Đây là hành động tội ác,” Aena nói.

Hãng Iberia nói họ hoãn toàn bộ chuyến bay cất cánh từ sân bay TBN cho đến 10h00 GMT thứ Bảy (4/12).

Aena dự đoán đình công của nhân viên không lưu có thể làm ảnh hưởng đến việc đi lại của 250.000 người.

Tin liên quan