Kêu gọi Trung Quốc thả Lưu Hiểu Ba

Vợ chồng ông Lưu Hiểu Ba
Image caption Ông Lưu Hiểu Ba đang chịu án 11 năm tù trong khi vợ ông bị quản chế tại gia

Tổng Giám mục Nam Phi, Desmond Tutu, và cựu Tổng thống Czech, Vaclav Havel, đã kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho nhà đối kháng Lưu Hiểu Ba trước khi ông được trao giải Nobel Hòa Bình vào thứ Sáu này.

Hai người nói ông Lưu “đáng buồn lại là biểu tượng cho thấy sự không khoan dung của chính phủ Trung Quốc”.

Họ nói Trung Quốc có nguy cơ mất đi độ khả tín với tư cách lãnh đạo thế giới nếu nước này tiếp tục hạn chế nhân quyền.

Trung Quốc nói ông Lưu - người hoạt động vì dân chủ - là một tội phạm.

Tổng Giám mục Desmond Tutu, vốn bản thân cũng đoạt giải Nobel Hòa bình, và ông Havel viết trên báo The Observer của Anh rằng: “Mặc dù ông chỉ là một cá nhân trong 1.3 tỉ dân, câu chuyện về người đoạt giải Nobel Hòa bình năm nay, tiến sĩ Lưu Hiểu Ba, đáng buồn lại là biểu tượng cho sự không khoan dung của chính phủ Trung Quốc trước những bày tỏ cá nhân”.

Họ ca ngợi sự phát triển kinh tế của Trung Quốc trong những năm gần đây, nhưng nói “sự ủng hộ của nước này đối với các thể chế lạm quyền và vũ lực tàn bạo mà họ dùng để dập tắt đối kháng ngay bên trong biên giới chứng tỏ rằng Trung Quốc cần phải có những cải cách mạnh mẽ nếu muốn được cộng đồng quốc tế coi là một lãnh đạo thực sự”.

Họ cũng cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền tại các nước khác, nói rằng nước này “nâng đỡ và ủng hộ các thể chế độc tài tàn bạo trên khắp thế giới”.

Họ nói trong khi Bắc Kinh ngày càng muốn chứng tỏ là một cường quốc có ảnh hưởng trên thế giới, chuyện nước này tỏ ra “đặc biệt nhạy cảm” trước bất cứ chỉ trích nào về chính sách của mình chứng tỏ họ vẫn thiếu sự tự tin từ chính bên trong.

“Sự thiếu tự tin này cuối cùng sẽ chỉ làm tổn hại tới độ khả tín của chính phủ trước mắt người dân”.

‘Chiều hướng mới’

Image caption Tổng Giám mục Desmond Tutu cũng là người đoạt giải Nobel Hòa bình

Ông Lưu Hiểu Ba - người từng tham gia các cuộc biểu tình đòi dân chủ tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989 - hiện đang chịu án tù 11 năm vì tội “lật đổ quyền lực nhà nước” do cùng tham gia viết bản tuyên ngôn mang tên Hiến chương 08, kêu gọi thay đổi chính trị tại Trung Quốc.

Vợ ông, là bà Lưu Hà, trên thực tế đang ở trong tình trạng bị quản chế tại gia tại Bắc Kinh.

Hiện chưa rõ giải thưởng trị giá 1.4 triệu USD có được trao tại lễ trao giải hay không, vì số tiền này chỉ được trao cho các thân nhân của người đoạt giải, trong khi không có ai có thể tới dự buổi lễ.

Trung Quốc phản ứng tức giận trước quyết định trao giải thưởng này cho ông Lưu hồi tháng 10 vừa qua của Ủy ban Nobel.

Bắc Kinh nói đây là sự “vi phạm hoàn toàn các nguyên tắc của giải thưởng và là sự lăng mạ tới giải hòa bình” và sẽ gây tổn hại tới quan hệ với Na Uy.

TQ còn hối thúc đại sứ từ các nước tẩy chay lễ trao giải tại Oslo vào thứ Sáu này.

Tổng Giám mục Tutu và ông Havel nói TQ giờ đây có “cơ hội duy nhất để lập ra chiều hướng mới” với tư cách lãnh đạo thế giới, tuân thủ các nghĩa vụ thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền.

“Bước đầu tiên phải là trả tự do vô điều kiện cho ông Lưu Hiểu Ba và vợ ông, bà Lưu Hà, trước lễ trao giải Nobel Hòa bình vào thứ Sáu này.”

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài