Bắc Triều Tiên cảnh báo Nam Hàn

Chiến đấu cơ Nam Hàn tham gia tập trận hôm 05/12

Bắc Hàn cảnh báo Nam Hàn không nên có hành động "khiêu khích" như tập trận bắn đạn thật gần đường biên giới biển.

Một thông cáo của Bắc Triều Tiên quy cho Nam Hàn tội gây căng thẳng tột độ.

Đây là phản hồi đầu tiên của Bình Nhưỡng trước tuyên bố của tân Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Kim Kwan-jin, rằng các cuộc tấn công của miền Bắc sẽ bị đánh trả bằng không tạc.

Ông Kim nói như trên sau khi xảy ra vụ Bắc Hàn bắn pháo vào một hòn đảo của miền Nam làm chết bốn người.

Trong một thông cáo đăng tải trên hãng thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA, Bình Nhưỡng cáo buộc chính quyền Seoul là đang thổi bùng căng thẳng.

Văn bản này viết: "Tình hình chính trị trên bán đảo Triều Tiên hiện đang tiến tới mức độ không kiểm soát nổi, chính bởi vì các hành động khiêu khích và rối rắm của tập đoàn bù nhìn."

Vụ bắn pháo lên đảo Yeonpyeong hôm 23/11 đã làm hai quân nhân và hai dân thường Nam Hàn thiệt mạng, khiến Seoul buộc phải xem lại cách hành xử trong các vụ việc tương tự.

Hòn đảo này nằm phía dưới đường ranh giới biển mà quân Liên Hiệp Quốc hoạch định sau cuộc chiến Triều Tiên năm 1953, nhưng không được Bình Nhưỡng công nhận.

Việc bắn phá hòn đảo này xảy ra sau khi có tập trận của miền Nam trong khu vực.

Sự kiện này, cùng những lời lẽ cứng rắn của cả hai bên sau đó, đã khiến căng thẳng gia tăng trên bán đảo.

Tại một cuộc điều trần sau khi nhậm chức ở Hạ viện hôm thứ Sáu tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin nói: "Nếu Bắc Triều Tiên tiếp tục khiêu khích, chúng ta nhất định sẽ dùng chiến đấu cơ tấn công miền Bắc".

Quân đội Nam Hàn cũng có một loạt các hoạt động tập trận, trong đó có kế hoạch bắn đạn thật tại miền duyên hải, cũng như tập trận hải quân với quân đội Hoa Kỳ.

Một cuộc tập trận mới rồi là theo kế hoạch đã định từ trước khi có vụ Yeonpyeong.

Tin liên quan