Thân thế sự nghiệp Julian Assange

Julian Assange, người sáng lập Wikileaks

Đối với những người hâm mộ thì Julian Assange là một nhà hoạt động dũng cảm vì sự thật.

Với những người chỉ trích thì ông là kẻ háo danh và làm hại tới sinh mạng của số đông khi công bố các thông tin nhạy cảm để ai cũng có thể đọc được.

Ông Assange được các cộng sự mô tả là rất thông minh, có động lực và khả năng đặc biệt trong việc phá mã điện toán.

Ông di chuyển thường xuyên và điều hành mạng WikiLeaks từ các điểm tạm thời không cố định.

Ông có thể làm việc một thời gian rất dài không ăn uống và tập trung vào công việc mà chỉ ngủ rất ít, theo bà Raffi Khatchadourian, một phóng viên của tạp chí The New Yorker, người đã từng đi theo ông Assange vài tuần liền.

"Ông tạo ra không khí quanh ông nơi những người làm việc gần gũi với ông muốn chăm sóc và giúp ông tiếp tục làm việc,"

"Tôi có thể nói rằng có lẽ nó là một cái gì đó xuất phát từ sức hấp dẫn của ông," bà Khatchadourian nói.

Julian Assange thường miễn cưỡng nói về xuất xứ của mình, nhưng những quan tâm của giới truyền thông kể từ sự xuất hiện của Wikileaks đã đem lại đôi chút ánh sáng về môi trường có ảnh hưởng tới ông.

Ông sinh năm 1971 tại Townsville, bang Queensland, miền bắc Australia, và có thời thơ ấu phiêu du vì cha mẹ điều hành một gánh hát rong.

Ông có con năm 18 tuổi và cuộc chiến giành quyền nuôi con bắt đầu chẳng bao lâu sau đó.

Sự phát triển của internet đã đem lại cho ông cơ hội sử dụng năng lực của ông về toán từ khi còn rất nhỏ, mặc dù chính điều này lại đem lại cho ông những khó khăn.

Năm 1995 ông bị cáo buộc cùng với một người bạn có một loạt các hoạt động xâm nhập máy tính trái phép.

Mặc dù nhóm tin tặc (hacker) này có kỹ năng cao trong việc lần tìm ngược lại để biết các thám tử chuyên truy lùng họ, ông Assange cuối cùng cũng đã bị bắt và phải nhận tội.

Ông bị phạt vài ngàn đô la Úc, và chỉ thoát án tù với điều kiện ông không tái phạm.

Sau đó suốt ba năm ông làm việc với một học giả, bà Suelette Dreyfus, một nhà nghiên cứu về tính lật đổ và sự trỗi dậy của internet.

Ông đã cùng viết một cuốn sách với bà này, cuốn Underground, và nó trở thành một cuốn sách bán chạy nhất về lĩnh vực máy tính.

Bà Dreyfus miêu tả ông Assange là một "nhà nghiên cứu rất có kỹ năng", người "rất quan tâm tới khái niệm về đạo đức, khái niệm về công lý, những gì chính phủ nên và không nên làm".

Tiếp sau đó ông theo học một khóa về vật lý và toán học tại Đại học tổng hợp Melbourne, nơi ông trở thành một thành viên quan trọng của một hội toán học, nghĩ ra một bài toán rất phức tạp mà những người đương thời nói ông tỏa sáng trong lĩnh vực này.

'Mã hóa mọi thứ'

Ông bắt đầu lập WikiLeaks năm 2006 với một nhóm những người cùng chí hướng tập hợp từ khắp nơi trên thế giới qua mạng, tạo ra một "hộp thư chết" trên mạng cho những người chuyên rò rỉ thông tin.

"Để giữ an toàn cho nguồn của mình, chúng tôi phải dàn trải và mã hóa mọi thứ, di chuyển các liên lạc viễn thông và di chuyển cả người trên khắp thế giới để kích hoạt các luật bảo vệ thể theo các hệ thống pháp lý quốc gia khác nhau" ông Assange nói với đài BBC hồi đầu năm nay.

"Chúng tôi trở nên giỏi trong việc này và chưa bao giờ thua hay bị mất một nguồn nào, nhưng chúng tôi không thể mong đợi mọi người cũng phải qua những cố gắng đặc biệt như chúng tôi đã làm như vậy."

Daniel Schmitt, một người đồng sáng lập trang web, miêu tả ông Assange là "một trong số ít người thực sự quan tâm tới những cải tổ tích cực trong thế giới này tới mức sẵn sàng làm một điều rất cực đoan, tới mức có nguy cơ có thể mắc sai lầm, chỉ vì để làm cho những gì họ tin tưởng".

Image caption Lệnh truy nã ông Assange đến từ Interpol theo yêu cầu của Thuỵ Điển

WikiLeaks đã công bố những tài liệu từ nhiều nước khác nhau, nhưng thực sự trở thành tin chính vào tháng Tư, khi trang web nay tiết lộ video lấy từ máy bay trực thăng của My tại Iraq năm 2007. Những hình ảnh đó do các hãng truyền thông trên khắp thế giới phát lại đã gây ra tình trạng sửng sốt trên khắp thế giới.

Ông Assange đã xuất hiện trước báo giới để quảng bá và biện hộ cho video này, cũng như hàng loạt thông tin mật của quân đội Mỹ về cuộc chiến tại Afghanistan and Iraq được Wikileaks tung ra vào tháng Bảy và tháng Mười.

Nhưng các phóng viên cho biết ông vẫn là một người khó nắm bắt, và công việc vận hành trang web của ông vẫn trong vòng bí mật.

Một trong những diễn biến khác trong sự nghiệp gây nhiều tranh cãi này đó là ông bị trái lùng bắt quốc tế vì các cáo giác tội hãm hiếp và quấy nhiễu tình dục.

Những cáo giác này được đưa ra sau chuyến ông tới Thụy Điển hồi tháng Tám và liên quan tới vụ quan hệ tình dục riêng rẽ với hai phụ nữ mà luật sư của ông nói là hoàn toàn đồng thuận.

Ông Assange cho biết những cáo giác này là một phần trong chiến dịch bôi nhọ ông và trang web lo thổi còi báo động của ông.

Một cuộc điều tra sơ khởi vào tháng Tám đã được hủy bỏ sau chỉ có một ngày nhưng tới tháng Chín, Trưởng Công tố Thụy Điển đã mở lại vụ này.

Hôm 24/11, tòa án cấp dưới tại Thụy Điển đã bác bỏ khiếu nại của ông về một lệnh bắt giam.

Vụ này hiện đang được Tòa án Tối cao nước này xem xét.

Sau khi WikiLeaks công bố hàng hàng bức điện ngoại giao bí mật của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Ecuador - một người phản đối mạnh mẽ các chính sách của Mỹ - nó họ sẽ đề nghị cho ông Assange định cư "vô điều kiện".

Tuy nhiên, Tổng thống Ecuador, ông Rafael Correa, sau đó nói đề nghị "chưa được Ngoại trưởng Ricardo Patino - hay Tổng thống - phê chuẩn".

Tin mới nhất hôm 7/12/2010 nói ông Assange đã tự nộp mình cho cảnh sát ở London, bị bắt và đưa ra tòa trong ngày.

Thời gian tới chắc hẳn dư luận không chỉ ở Anh và Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi câu chuyện về ông và mạng WikiLeaks.

Image caption Chính giới Mỹ điên đầu vì các vụ rò rỉ tin từ điện tín ngoại giao

Tin liên quan