Hoa Kỳ đòi Bắc Hàn thay đổi

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói Bắc Hàn cần ngưng ngay “lối cư xử khiêu khích”
Image caption Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói Bắc Hàn cần ngưng ngay “lối cư xử khiêu khích”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nhắc lại đòi hỏi của Hoa Kỳ rằng Bắc Hàn cần ngưng ngay “lối cư xử khiêu khích”.

Bà Clinton cho hay đòi hỏi này là điều kiện tiên quết cho việc nối lại đàm phán sáu bên liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Đàm phán này bị ngưng từ tháng Tư năm 2009.

Bà Clinton đưa ra phát biểu về Bắc Hàn sau cuộc gặp với ngoại trưởng Nam Hàn và Nhật Bản tại Washington.

Hội ý ba bên xảy ra sau vụ tấn công đạn pháo của Bắc Hàn vào đảo Yeonpyeong, Nam Hàn, làm cho bốn người thiệt mạng. Bắc Hàn gọi đó là câu trả lời cho các cuộc tập trận của Nam Hàn.

'Bày tỏ đoàn kết'

Tại cuộc họp báo chung ở Washington bà Clinton nói: “Cuộc gặp ba bên nhắc lại các bước mà Bắc Hàn cần thực hiện nếu họ muốn đàm phán sáu bên mang lại kết quả.

“Bắc Hàn cần cải thiện quan hệ với Nam Hàn. Bình Nhưỡng cần ngưng ngay thái độ khiêu khích. Bắc Hàn cần chấp hành nghĩa vụ quốc tế của mình, có các bước cụ thể để thực hiện cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói thêm Washington chờ đợi “Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc hòa giải căng thẳng trong vùng.

Image caption Nam Hàn vẫn tiến hành tập trận bắn đạn thật vào ngày 6/12.

“Lý do là Bắc Kinh có mối quan hệ độc nhất vô nhị với Bắc Hàn,” bà Clinton nói.

Phái viên BBC Kim Ghattas tường thuật từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay cuộc gặp ba bên là dịp bày tỏ đoàn kết giữa Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản trong bối cảnh Trung Quốc ngập ngừng thúc ép Bắc Hàn.

Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng đã không được mời dự cuộc họp tại Washington.

Căng thẳng

Trước đó chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cảnh báo tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama rằng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có thể không kiểm soát nổi nếu không xử lý đúng cách.

Trong khi đó Tòa hình sự Quốc tế cho hay họ sẽ điều tra việc bắn đạn pháo vào đảo Yeonpyeong có phải là hành động tội ác chiến tranh hay không.

Tòa nói họ sẽ xem xét việc bắn đạn pháo vào đảo Yeonpyeong ngày 23/11, khiến hai người lính Nam Hàn và hai thường dân thiệt mạng.

Tình hình báo đảo Triều Tiên vẫn khá biến động. Thứ Hai 6/12, dù cho có cảnh báo từ Bắc Hàn, Nam Hàn vẫn tiến hành tập trận bắn đạn thật.

Vụ bắn đạn thật thực hiện ở các vùng duyên hải phía Đông, Tây và Nam bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên tập trận không xuất hiện ở biên giới biển phía Tây vốn là điểm tranh chấp của hai bên.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng của Nam Hàn nói ông sẽ ra lệnh chiến đấu cơ nhắm đến các mục tiêu ở miền Bắc nếu Bình Nhưỡng tấn công thường dân.

Tin liên quan