Chủ Wikileaks bị từ chối tại ngoại

Ông Assange tại tòa

Chủ nhân trang Wikileaks Julian Assange bị tòa án Anh bác yêu cầu tại ngoại, nhưng đang đấu tranh để không bị dẫn độ sang Thụy Điển.

Ông Assange cũng bác bỏ cáo buộc xâm hại tình dục hai phụ nữ ở Thụy Điển. Hiện ông đang bị tạm giam chừ ngày ra tòa tiếp theo vào tuần tới.

Thẩm phán Tòa án City of Westminter ở London đã bác yêu cầu tại ngoại của ông vì quan ngại ông Assange có thể bỏ trốn.

Một người phát ngôn cho Wikileaks nói vụ bắt giữ ông là tấn công vào tự do báo chí và cam kết rằng website này sẽ tiếp tục cung cấp thông tin.

Sau khi ra tòa, luật sư của ông Assange, Mark Stephens, nói sẽ tiếp tục gửi đơn xin tại ngoại.

Luật sư này cũng nói các cáo buộc có "mục tiêu chính trị" và rằng chủ tọa muốn được thấy bằng chứng chống lại ông Assange, một công dân Australia.

Ông Stephens tuyên bố Wikileaks sẽ tiếp tục công bố các tài liệu và nói thêm: "Chúng tôi mới công bố 301 điện tín, mà tổng cộng có 250.000 điện tín mật."

Phát ngôn nhân cho Phố Downing nói vụ bắt giữ ông Assange là "việc của cảnh sát" và không có sự can thiệp của chính phủ.

Các công tố viên tại Thụy Điển cũng khẳng định rằng việc họ yêu cầu dẫn độ ông Assange về nước này là theo luật hình sự chứ không phải vì bất cứ "áp lực chính trị" hay áp lực nào khác.

Năm người, trong có nhà báo John Pilger, đạo diễn phim Ken Loach và bà Jemima Khan, chị gái Dân biểu Bảo thủ Anh Zac Goldsmith, đã đề xuất được bảo lãnh cho ông.

Thế nhưng thẩm phán Howard Riddle đã bác bỏ yêu cầu bảo lãnh và nói ông Assange sẽ bị tạm giam cho tới ngày 14/12.

Thẩm phán Riddle cũng nói ông cho rằng ông Assange có thể bỏ trốn và còn "có thể bị một số người tâm thần không ổn định tấn công".

Trong khi đó, bà Gemma Lindfield, đại diện cho nhà chức trách Thụy Điển, đã đưa ra các chi tiết về cáo buộc đối với ông Assange.

Cáo buộc tình dục

Một trong các cáo buộc là ông Assange đã có quan hệ tình dục không phòng ngừa với một phụ nữ, được đặt tên là Miss A, khi cô này muốn ông sử dụng bao cao su.

Một cáo buộc khác là ông đã quan hệ không phòng ngừa với một phụ nữ khác, Miss W, khi cô này đang ngủ.

Ông Assange, người được quan chức lãnh sự Úc tháp tùng, thoạt tiên từ chối cho biết địa chỉ của ông, nhưng sau đã đưa ra một địa chỉ tại Australia.

Về sau, bà Jemima Khan giải thích tại sao bà muốn bảo lãnh cho ông: "Tôi đề xuất hỗ trợ là vì tôi tin rằng đây là chuyện tự do thông tin và quyền của chúng ta được biết sự thật".

Người phát ngôn của Wikileaks, Kristinn Hrafnsson, thì nói vụ việc sẽ không thể ngăn cản Wikileaks tung ra các tài liệu mật.

Ông được hãng Reuters trích lời nói: "Wikileaks vẫn đang hoạt động. Chúng tôi tiếp tục con đường đã đặt ra."

Image caption Ông Julian Assange bị bắt theo trát bắt toàn châu Âu

"Bất kỳ chuyện gì xảy ra với Julian Assange cũng sẽ không thay đổi các kế hoạch mà chúng tôi đã đưa ra về việc đưa ra các tài liệu hôm nay và trong những ngày tới."

Ông Hrafnsson cũng nói Wikileaks do một nhóm đặt tại London và một số địa điểm bí mật khác điều hành.

Người phát ngôn cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, PJ Crowley, nói có thể Mỹ sẽ yêu cầu dẫn độ ông Assange, nhưng hiện còn quá sớm để nói điều này vì cuộc điều tra hình sự về Wikileaks vẫn đang diễn ra.

Ông Assange tự nguyện bị bắt sau khi tới trình diện tại một đồn cảnh sát ở London vào lúc 0930 sáng thứ Ba.

Cảnh sát đã liên lạc với luật sư Stephens vào tối hôm thứ Hai sau khi nhận trát bắt trên toàn châu Âu do chính quyền Thụy Điển đưa ra.

Trong tuần qua, ông Assange đã bị chỉ trích vì các thông tin mà Wikileaks đăng tải.

Ngoại trưởng Anh William Hague đã chỉ trích website này vì đưa chi tiết các địa điểm quan trọng về an ninh, trong đó có ở Anh, và nói rằng điều này có thể bị những kẻ khủng bố sử dụng.

Phải được bảo vệ

Trong một bài báo đăng trên tờ The Australian, ông Assange bác bỏ cáo buộc rằng ông đã gây nguy hại cho an ninh của người dân và nói Wikileaks cần phải được bảo vệ.

Phát ngôn nhân của Mỹ Crowley nói: "Hiến pháp Hoa Kỳ tôn trọng quyền tự do báo chí và chúng tôi bảo đảm điều đó ngay cả khi chúng tôi có quan ngại về các phương cách thực hiện quyền này".

Ông Gerard Batten, một dân biểu châu Âu, thì nói vụ ông Assange cho thấy các yếu điểm của lệnh bắt toàn châu Âu.

"Tôi không biết chất lượng của các bằng chứng trong vụ Assange ra sao, nhưng dường như ông ta liên quan tới rắc rối chính trị và có nhiều nhân vật đang muốn chặn họng ông ta. Tòa án Anh không thể xem xét bằng chứng trước khi buộc phải dẫn độ ông ấy."

Những người ủng hộ ông Assange đã gửi thư ngỏ cho Thủ tướng Úc Julia Gillard yêu cầu bà lên tiếng bảo vệ ông.

Nhà báo Pilger, người cũng ra tòa để ủng hộ ông Assange, nói việc bà Gillard đe dọa tước hộ chiếu của ông là biểu hiện của "độc tài".

Quý vị bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài