Tướng Mỹ đòi Trung Quốc có hành động

Tuần tra biên giới
Image caption Nam Hàn tuần tra ở khu bị pháo kích tháng trước trên đảo Yeonpyeong

Trung Quốc có "trách nhiệm đặc biệt" giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên, theo tuyên bố của lãnh đạo cao cấp quân đội Mỹ.

Phát biểu ở Seoul, đô đốc Mike Mullen nói Bắc kinh có "ảnh hưởng đặc biệt" với Bình Nhưỡng và có thể dùng để kiềm chế hành động của nước này.

Các bình luận của ông được đưa ra sau các cuộc nói chuyện với giới chức cao cấp nối tiếp vụ pháo kích chết người hồi tháng trước vào một hòn đảo của Nam Hàn.

Lúc cuộc họp bắt đầu thì Bắc Triều Tiên diễn tập báo động trong khu vực.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức vô cùng cao sau vụ pháo kích của Bắc Triều Tiên ngày 23 tháng Mười Một vào Yeonpyeong, một hòn đảo nhỏ của Nam Hàn nằm gần vùng biển tranh chấp phía tây.

Hai binh sĩ và hai thường dân bị thiệt mạng trong vụ pháo kích, mà Bình Nhưỡng nói là đáp trả việc tập trận của Nam Hàn.

'Các lãnh đạo phải lãnh đạo'

Ở Seoul, đô đốc Mullen có các cuộc họp với người ngang chức ở Nam Hàn là tướng Han Min-koo và các quan chức cao cấp khác.

Hai bên đồng ý sẽ tiếp tục có thêm tập trận liên quân, theo tuyên bố chung.

Trong cuộc họp báo sau phiên họp, ông kêu gọi Trung Quốc - đồng minh thân nhất và đối tác thương mại then chốt của Bắc Hàn - hãy làm thêm trong việc này.

"Họ là một lãnh đạo thế giới và các lãnh đạo phải lãnh đạo - đặc biệt là để ngăn các cuộc khủng hoảng và chặn các hoạt động làm mất ổn định mà rõ ràng đang biểu hiện ra bên ngoài từ các lãnh đạo ở Bình Nhưỡng," ông nói.

"Trung Quốc có ảnh hưởng đặc biệt. Vì vậy, họ mang trọng trách đặc biệt."

Trung Quốc - vốn tổ chức phiên họp sáu bên hiện đang bế tắc về giải giáp hạt nhân Bắc Triều Tiên - vốn luôn miễn cưỡng có thái độ cứng rắng với nước láng giềng khó đoán này.

Sáng sớm thứ Ba các tiếng nổ được cho là từ tập trận đạn thật được nghe thấy từ phía Bắc Triều Tiên ở vùng biên giới biển phía bắc.

Loạt đạn mới này "có vẻ là một phần của cuộc tập trận thường xuyên," theo một quan chức nói với hãng thông tấn Yonhap của Ham Hàn.

Không có quả đạn pháo nào rơi vào phía nam biên giới, hãng tin nói.

Nam Hàn hiện cũng đang tập trận đan thật quanh vùng bờ biển trong tuần này.

Có thêm công tác ngoại giao được dự trù cho tuần tới, với chuyến công du của thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ James Steiberg dự kiến sẽ dẫn đoàn đàm phán sang Bắc Kinh để nói chuyện về Bắc Triều Tiên.

"Trung Quốc có vai trò then chốt để giữ," ông Steinberg nói.

"Chúng tôi tin rằng vì lợi ích của cả hai bên Hoa Kỳ và Trung Quốc, cần phải phối hợp để đạt các giải pháp cho các vấn đề sôi sục nhất hiện nay.

Ông sẽ cùng đi với ba quan chức hàng đầu của Washington phụ trách châu Á: Jeffrey Bader từ hội đồng an ninh quốc gia, nhà ngoại giao hàng đầu cho vùng Đông Á Kurt Campbell, và đặc sứ Hoa Kỳ cho cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên Sung Kim.

"Họ sẽ gặp các quan chức cao cấp để bắt đầu tham vấn với Trung Quốc về các vấn đề an ninh khu vực, bao gồm cả các diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên," theo công văn của bộ ngoại giao.

Tin liên quan