Julian Assange và luật tình dục Thụy Điển

Ông Julian Assange, người sáng lập trang web Wikileaks, đang chống lại việc bị dẫn độ từ Anh sang Thụy Điển nơi ông đang bị cáo giác tội hãm hiếp và cưỡng ép phụ nữ làm tình với ông, những cáo buộc mà các luật sư của ông nói là một phần của âm mưu tìm cách bắt ông phải im tiếng. Stephen Evans tường thuật từ Stockholm về chuyện luật Thụy Điển có thể gây khó khăn cho ông Julian Assange.

Image caption Julian Assange đang bị giam giữ chờ tới phiên điều trần về yêu cầu dẫn độ, sẽ diễn ra ngày 14/12.

Tất cả mọi người được hỏi chuyện tại Thụy Điển liên quan đến vụ việc ông Julian Assange đều trả lời - thậm chí một số người còn trả lời với thái độ khó chịu - rằng: "Chẳng có âm mưu nào hết ở đây."

Giới chức Thụy Điển không phải đang làm việc dưới sự chỉ đạo của CIA hoặc của Đại sứ quán Mỹ ở Stockholm khi họ làm khó dễ với người sáng lập trang Wikileaks.

Các điều luật cứng rắn

Luật sư cho hai phụ nữ đã cáo buộc ông Assange đã ép họ có quan hệ tình dục thì nói với đài BBC rằng chuyện này chẳng phải là một phần trong một âm mưu toàn cầu rộng lớn hơn gì hết.

"Hoàn toàn không," Claes Borgstrom nói. "Tôi đại diện cho hai người phụ nữ, người đã trải qua những gì mà hàng ngàn phụ nữ khác tại Thụy Điển và các nước khác trên thế giới đã trải qua."

Thụy Điển có một trong những điều luật cứng rắn nhất trên thế giới đối với các tội về tình dục - luật sư đôi khi đùa là đàn ông cần phải có giấy tờ viết xuống cho phép làm trước đã.

Như theo chính lời ông Mr Borgstrom nói thì: "Không nhất thiết là phải có hành động bạo lực. Đó là điều mọi người thường nghĩ tới, nhưng trên thực tế nếu quý vị buộc ai phải có quan hệ tình dục với mình ngược với ý muốn và sự đồng tình của họ, quý vị không phải dùng bạo lực gì nhiều cả. Hoặc quý vị có thể lợi dụng một tình huống khó khăn mà người phụ nữ kia rơi vào."

Ông nói ông Assange biết là vụ việc này chỉ đơn giản là những gì đã xảy ra với hai phụ nữ này chứ không phải là một âm mưu gì to lớn hơn.

"Tôi thực sự lên án chính ông Julian Assange vì ông biết chuyện này không phải là như thế. Ông nên nói là nó chẳng liên quan gì tới sự tham gia của ông với Wikileaks cả," Borgstrom nói.

Ba mức độ

Theo luật Thụy Điển, có các mức độ khác nhau theo định nghĩa tội hãm hiếp.

Dạng nghiêm trọng nhất là có sử dụng bạo lực.

Nhưng dưới mức đó là khái niệm 'hãm hiếp thông thường', cũng có dùng tới bạo lực nhưng không phải ở mức kinh khủng.

Và dưới mức đó nữa là khái niệm 'ép bất hợp pháp'. Nói chung và không chỉ về trường hợp của ông Assange, mức này có thể bao gồm việc gây áp lực tình cảm đối với một người nào đó.

Cả ba mức độ này đều có án từ, từ 10, 6 và 4 năm.

Luật sư cho hai phụ nữ đã kiện ông Assange sẽ không nêu chi tiết vì xem như vậy là đưa ra qua nhiều thông tin cho người bị buộc tội.

Những câu hỏi phải trả lời

Theo luật Thụy Điển, ông Assange chưa chính thức bị buộc tội. Chỉ đơn giản là ông bị cáo giác và được nói cho biết là ông phải trả lời một số vấn đề.

Quá trình sẽ là để bên công tố hỏi ông để xem xét liệu có thể đệ đơn cáo giác hình sự chính thức ra tòa hay không.

Có lẽ sẽ có một buổi trình bày trước tòa với sự có mặt của một số người để xét xem liệu một cáo trạng chính thức có phải ra trước một tòa án chính thức hay không.

Thái độ của người dân Thụy Điển đối với tội hãm hiếp, được trang bị bởi khái niệm rất mạnh mẽ về các quyền của phụ nữ đồng nghĩa việc là những vụ xảy ra dễ được báo với cảnh sát.

Tính theo đầu người, cứ 100 ngàn người thì có khoảng 53 vụ hãm hiếp đã được trình báo, tỉ lệ cao thứ hai trên thế giới..

Con số này có thể phản ánh số trường hợp hãm hiếp đã thực sư xảy ra còn cao hơn nhưng nó dường như có nhiều khả năng là do thái độ nghiêm khắc và định nghĩa rộng hơn về các tội này là những yếu cố quan trọng hơn dẫn tới tỉ lệ cao hơn này.

Tin liên quan