Trung Quốc đáp trả Hoa Kỳ chuyện Triều Tiên

Quân lính Nam Hàn trên đảo Yeonpyeong
Image caption Căng thẳng Triều Tiên lên đến cực điểm

Trung Quốc đáp trả các bình luận của Hoa Kỳ, chỉ trích Bắc Kinh không kiềm chế đồng minh Bắc Triều Tiên, nói rằng đe dọa quân sự không thể giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, lãnh đạo quân Mỹ là đô đốc Mike Mullen nói Trung Quốc "để cho" Bắc Triều Tiên có "hành động liều lĩnh".

Hiện tại, lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc đã gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-il ở Bình Nhưỡng, trông bối cảnh căng thẳng gia tăng.

Truyền thông nhà nước nói họ "đạt được đồng thuận", nhưng không cho biết chi tiết.

Hoa Kỳ vốn áp lực đòi Trung Quốc phải can thiệp sau ngày Bắc Triều Tiên pháo kích đảo Yeonpyeong của Nam Hàn, gần vùng biển tranh chấp, làm chết bốn người.

Nam Hàn dọa sẽ không kích nếu miền Bắc tiếp tục tấn công.

'Dao động'

"Tôi tin rằng vì những khiêu khích này tiếp diễn, và có vẻ thêm dồn dập, nguy cơ gia tăng và cần có các bước để bảo đảm họ ngừng lại," đô đốc Mullen nói trong phiên họp báo ở Tokyo.

"Đa phần dao động này là do hành động thiếu cân nhắc của chính quyền Bắc Triều Tiên, được đồng minh Trung Quốc để yên," ông nói.

"Điều đó quá mức trong khung cảnh kiểu như là cận thị như hiện nay."

Phát ngôn nhân bộ ngoại giao Trung Quốc Khương Du nói trong một cuộc họp báo rằng bà đã hỏi đô đốc Mullen đã làm gì cho "hòa bình và ổn định trong khu vực".

Bà mô tả bình luận của ông về hậu thuẫn của Trung Quốc với Bắc Triều Tiên là "cáo buộc".

Một phái đoàn cao cấp các nhà ngoại giao Hoa Kỳ dự kiến sang thăm Bắc Kinh vào tuần sau để có thêm đàm phán về căng thẳng do cuộc pháo kích gây ra.

Image caption Trung Quốc bị coi là "để cho" Bắc Triều Tiên có "hành động liều lĩnh"

Trung Quốc, vốn cung cấp thực phẩm và xăng dầu cho Bắc Triều Tiên, hiện không chịu lên án cuộc tấn công vào Yeonpyeong, cuộc tấn công đầu tiên kiểu này vào thường dân Nam Hàn từ sau ngày kết thúc cuộc chiến Triều Tiên năm 1953.

Lúc đó Trung Quốc đứng về phe Bắc Triều Tiên.

Đô đốc Mullen cũng kêu gọi Nhật Bản, Hoa Kỳ và Nam Hàn cùng đứng chung chống lại Bắc Triều Tiên.

"Tôi có cảm giác rất cấp thiết về việc phải đối phó với nguy cơ bán đảo Triều Tiên trong tư thế cùng nhau, thể hiện sức mạnh và đạt được mục tiêu làm thoái chí Bắc Triều Tiên," ông nói.

Cả hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc đều có các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ trong vài tuần qua.

Trung Quốc chỉ trích các cuộc tập trận đó, coi đó là thử nghiệm chính sách của Hoa Kỳ trong khu vực mà Bắc Kinh coi là thuộc trách nhiệm của mình.

Đô đốc Mullen nói Nam Hàn cần phản ứng kiềm chế trước các hành động của Bắc Triều Tiên.

'Nhạo báng'

Miền Bắc biện hộ cho hành động pháo kích vào Yeonpyeong là phản ứng lại một loạt đạn từ miền Nam.

Họ cáo buộc Seoul và Washington "liên tục leo thang căng thẳng", nói thêm rằng Nam Hàn "liên tục nhạo báng các nỗ lực chân thành của miền Bắc muốn cải thiệu quan hệ hai miền và quay mặt đi."

Nam Hàn "bắn cả ngàn quả đạn vào hải phận của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên", truyền thông nhà nước trích lời thư ký ủy ban hòa bình thống nhất Triều Tiên.

"Hành động thiếu cân nhắc này tất nhiên là cố tình khiêu khích để khiến Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên phải có hành động đáp trả," họ nói.

Trong lúc Hoa Kỳ và Nam Hàn tổ chức cuộc họp mới nhất, Bắc Triều Tiên tổ chức báo động giả trong khu vực.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cao cực kỳ từ sau vụ pháo kích ngày 23 tháng Mười Một vào Yeonpyeong, một hòn đảo nhỏ của Nam hàn gần vùng tranh chấp biên giới biển giữa hai bên.

Tin liên quan