Nóng bỏng tranh luận học phí đại học ở Anh

Thủ tướng Anh David Cameron tranh luận tại Quốc hội
Image caption Thủ tướng Anh David Cameron tranh luận tại Quốc hội.

Thủ tướng Anh David Cameron cáo buộc đảng Lao Động có thái độ “giả nhân giả nghĩa” khi chống lại kế hoạch tăng học phí đại học ở nước Anh.

Ông Cameron cáo buộc lãnh tụ Lao Động là thiếu giải pháp.

Tuy nhiên lãnh tụ của đảng Lao Động tại Hạ viện Anh, Ed Miliband kêu gọi các bộ trưởng trong chính phủ nên xem lại dự luật, trước lo ngại người nghèo sẽ chịu thêm thiệt thòi.

Dù cho có sự chống đối từ một số dân biểu Tự do Dân chủ và Bảo thủ, người ta cho rằng thế nào Quốc hội Anh cũng sẽ thông qua kế hoạch tăng học phí.

Tuy vậy Bộ trưởng Năng lượng Chris Huhne (đảng Tự do Dân chủ) sẽ không có mặt trong thời điểm bỏ phiếu vì ông phải dự họp thay đổi khí hậu ở Mexico.

Viên chức của đảng Dân chủ cho hay ông Huhne sẽ tiếp tục tham gia cuộc họp tại Cancun. Trước đây có người cho rằng ông Huhne đã được triệu hồi về Luân Đôn để tham gia biểu quyết.

Vắng mặt

Một dân biểu Tự do Dân chủ khác, ông Martin Horwood, người được chờ đợi sẽ bỏ phiếu chống dự luật học phí đại học, sẽ tiếp tục có mặt tại Mexico. Tuy nhiên Bộ trưởng bộ Thay đổi Khí hậu Greg Barker (Bảo thủ) sẽ bỏ họp giữa chừng để về Luân Đôn biểu quyết.

Phó lãnh tụ đảng Tự do Dân chủ Simon Hughes từng cho đài BBC hay ông sẽ vắng mặt trong cuộc biểu quyết. Gần đây ông Simon Hughes nói, đảng bộ địa phương khuyên nhủ ông nên bỏ phiếu chống, và có thể ông sẽ làm theo ý của cử tri địa phương.

Hơn 10 dân biểu Tự do Dân chủ sẽ bỏ phiếu chống lại đề nghị tăng học phí của chính phủ, với mức đóng cơ bản tăng từ 3.290 bảng lên thành 9.000 bảng một năm. Những người này cho hay họ không có lựa chọn nào khác, vì đã ký tên vào kiến nghị của Hội sinh viên Toàn quốc (NUS) chống lại đề nghị.

Ít nhất hai dân biểu Bảo thủ sẽ bỏ phiếu chống dự luật.

Chiều thứ Tư 8/12 một nguồn tin từ chính phủ liên đảng cáo buộc NUS đưa ra đề nghị “cắt giảm trợ giúp một cách mạnh mẽ dành cho sinh viên gia đình nghèo, qua đó hủy hoại nền đại học nước Anh.” Trong một số email, NUS đề nghị giảm tiền duy trì cơ sở hạ tầng, cắt ngân khoản mướn giáo viên trợ giảng, bớt ngân quỹ dành cho nghiên cứu để giúp duy trì học phí như mức hiện giờ.

Tin liên quan