Công nhận ông Ouattara là tổng thống Bờ Biển Ngà

Ứng viên Laurent Gbagbo (trái) và Alassane Ouattara
Image caption LHQ công nhận lãnh tụ đối lập Alassane Ouattara (phải) là tổng thống Bờ Biển Ngà.

Hội đồng Bảo an LHQ thừa nhận lãnh tụ đối lập Alassane Ouattara tại Bờ Biển Ngà đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống gây nhiều tranh cãi.

Tuyên bố được đưa ra sau nhiều ngày bàn thảo tại HĐBA. Nga bày tỏ quan ngại LHQ đã đi quá quyền hạn của mình.

Tổng thống đương nhiệm Laurent Gbagbo hiện đang chống lại sức ép quốc tế, tiếp tục bám giữ quyền lực.

Lập trường không chịu xuống nước của ông khiến khối Ecowas, gồm các quốc gia ở Tây phi, vừa ngưng quyền hội viên của Bờ Biển Ngà.

Trong tuyên bố, 15 nước thành viên HĐBA nói họ lên án “với lời lẽ mạnh mẽ nhất bất cứ nỗ lực nào nhằm lật đổ ý chí tập thể của người dân” Bờ Biển Ngà.

“Khi mà khối Ecowas công nhận Alassane Ouattara là tổng thống đắc cử, đại diện cho tiếng nói tự do mới được tìm thấy của người dân, rồi Ủy hội Bầu cử, một cơ quan độc lập tuyên bố ông Ouattara thắng cử, thành viên của HĐBA kêu gọi các bên có liên quan tôn trọng kết quả cuộc bỏ phiếu.”

Hài lòng

Phái viên BBC Barbara Plett từ trụ sở LHQ ở New York nói rằng chuyện HĐBA nhắc đến hành động của Ecowas như thể để làm hài lòng Nga.

Theo các nhà ngoại giao, Nga đưa ra lập luận cho rằng hậu thuẫn dành cho một trong các ứng viên của cuộc bầu cử rất có thể đã vượt khỏi quyền hạn của LHQ.

Tuy vậy, đại diện của Hoa Kỳ, Susan Rice nói phái bộ của LHQ tại Bờ Biển Ngà được trao quyền chứng nhận kết quả bầu cử, dựa theo hiệp định hòa bình ký sau cuộc nội chiến 2002.

Đặc sứ LHQ tại Bờ Biển Ngà Choi Young-jin nói trước Hội đồng Bảo an rằng ông Ouattara đã giành thắng lợi “một cách thuyết phục.”

Một nhà ngoại giao cho hay các thành viên của hội đồng đã khuyên nhủ Nga từ bỏ thái độ chống đối, đặc biệt đối với ba nước châu Phi.

Việc HĐBA chấp thuận ông Ouattara làm tổng thống đã tạo ra sức ép lớn đối với ông Gbagbo. Phái viên BBC cho hay ông Gbagbo không nhận được hậu thuẫn của bất cứ nước nào.

Tại Abidjan, cả hai ông đang soạn thảo danh sách nội cách, hành động sẽ khiến căng thẳng dâng cao.

Nhóm ông Ouattara hiện đang trú đóng tại một khách sạn hạng sang, đặt dưới sự che chở của quân LHQ.

Trước đó tổng thống Liberia, Ellen Johnson-Sirleaf cảnh báo các cựu phiến quân tại Bờ Biển Ngà không nên dính đến khủng hoảng quyền lực tại nước này.

Tin liên quan