Chủ mạng Facebook cho tiền từ thiện

Mark Zuckerberg, một trong hai nhà sáng lập mạng xã hội Facebook
Image caption Mark Zuckerberg tuyên bố ông sẽ cho từ thiện phần lớn tài sản.

Mark Zuckerberg, một trong hai nhà sáng lập mạng xã hội Facebook vừa tuyên bố ông sẽ cho từ thiện phần lớn tài sản cá nhân.

Ông là tỷ phú mới nhất cam kết cho từ thiện đa số tài sản của bản thân.

Ông Zuckerberg là một trong 17 khuôn mặt mới, gia nhập nhóm tỷ phú từ thiện, được thành lập bởi Bill Gates, vợ ông Gates, và Warren Buffett. Nhóm này khuyến khích những người giàu nhất nước Mỹ công khai tuyên bố hiến tài sản cho từ thiện.

Năm nay mới 26 tuổi, Mark Zuckerberg là một trong những người trẻ nhất có tên trong danh sách giúp đỡ từ thiện.

Hồi đầu năm ông cho một số trường học ở New Jersey cổ phiếu công ty trị giá $100 triệu USD.

Trong một tuyên bố, Zuckerberg viết: “Người ta hay đợi về già mới cho từ thiện. Tại sao phải đợi lâu như vậy. Có rất nhiều thứ có thể làm ngay từ bây giờ.”

“Trong bối cảnh ngày càng có nhiều người trẻ thành đạt trong kinh doanh, hiện đang có cơ hội lớn để chúng ta cho từ thiện khi còn trẻ, để theo dõi các cố gắng từ thiện này tiến triển ra sao.”

Ông Zuckerberg có tài sản trị giá 6,9 tỷ USD. Ông đứng thứ 35 trong danh sách những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes ấn hành.

Sáng kiến ‘Có tâm với Từ thiện’ được phát động hồi đầu năm. Tháng Tám năm nay người ta biết khoảng 40 cá nhân hoặc gia đình có tài sản lớn ở Mỹ cam kết sẽ cho tiền.

Khuyến khích người khác

Một số người siêu giàu tại Mỹ muốn cho từ thiện một cách ẩn danh. Tuy nhiên ‘Có tâm với Từ thiện’ khuyến khích người giàu công khai về các cam kết họ sẽ giúp tổ chức từ thiện.

Kinh nghiệm cho thấy khi biết được người khác cho tiền từ thiện, nhiều người muốn làm theo.

Trước đây, nhà đầu tư, tỷ phú Carl Icahn, không nghĩ đến chuyện ra tuyên bố công khai về số tiền cho từ thiện.

“Tuy vậy tôi thấy giá trị của dự án khuyến khích các tỷ phú giàu sang xuất hiện, cam kết cách giúp từ thiện ra sao, nhằm nuôi dưỡng những điều tốt đẹp hơn,” ông nói.

“Hy vọng khi tham gia cùng các thành viên khác, chúng ta sẽ khuyến khích thêm người gia nhập dự án.

Hiện đang có dấu hiệu cho thấy một số tỷ phú Hoa Kỳ muốn thực hiện sáng kiến này ngoài nước Mỹ.

Warren Buffett và vợ chồng nhà Gates đang nói chuyện với các tỷ phú khác trên thế giới, học hỏi về kế hoạch giúp từ thiện của họ.

Tin liên quan