Trung Quốc gọi Nobel Hòa bình là ‘trò hề’

Chủ tịch Ủy ban Nobel, ông Thorbjorn Jagland
Image caption Giấy chứng nhận của Ủy ban Nobel trên chiếc ghế không người ngồi.

Trung Quốc gọi giải Nobel Hòa bình năm nay, trao cho nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba là ‘trò hề chính trị.’

Ông Lưu hiện đang ngồi tù vì ‘âm mưu lật đổ chính quyền’.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói quyết định của Ủy ban trao giải tại Oslo, Na Uy “không phản ánh ý nguyện của đại đa số dân trên thế giới.”

Trong khi đó tại lễ trao giải cử tọa đã vỗ tay tán thưởng khi tên ông Lưu Hiểu Ba được đọc lớn. Chỉ có chiếc ghế không người ngồi đại diện cho ông.

Chủ tịch Ủy ban Nobel kêu giới chức thả ông Lưu ngay lập tức.

Ông Thorbjorn Jagland nói Trung Quốc đã giúp đưa nhiều trăm triệu người thoát khỏi cảnh đói nghèo, đó là một “thành tựu to lớn”.

Cạnh đó ông nói với tư thế của cường quốc mới nổi, Trung Quốc “nên coi chỉ trích là nét tích cực của cuộc sống.”

Đáp lại Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh ra tuyên bố có đoạn viết như sau: “Chúng tôi cực lực chống lại bất cứ nước nào hoặc người nào dùng giải Nobel Hòa bình can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, chà đạp chủ quyền của Trung Quốc.”

Trung Quốc coi ông Lưu là phạm nhân, Bắc Kinh nói thêm trao giải cho ông chẳng khác gì coi khinh hệ thống tư pháp của Trung Quốc.

Thời gian gần đây Bắc Kinh tiến hành một số chiến dịch truyền thông nhằm hạ uy tín của giải Nobel.

‘Lạc quan'

Tại buổi lễ trao giải ở thủ đô Oslo của Na Uy, diễn viên điện ảnh Liv Ullmann đọc lại tuyên bố mà ông Lưu đọc trước tòa tháng 12 năm 2009.

“Lòng tôi đầy lạc quan, tôi trông chờ vào tương lai tự do tươi sáng hơn của Trung Quốc.”

“Không ai có thể dập tắt ngọn lửa tranh đấu cho tự do. Với nỗ lực của mọi người, hy vọng cuối cùng Trung quốc sẽ trở thành quốc gia pháp trị, nơi nhân quyền được tôn trọng.”

Để tỏ lòng kính trọng người đoạt giải nhân quyền, ông Jagland đặt giấy chứng nhận của Ủy ban Nobel lên chiếc ghế không người ngồi.

Ông so sánh sự bực bội của Trung Quốc với các giải Nobel Hòa bình khác, từng trao cho cho các nhà hoạt động, nhân vật đối kháng trong nhiều năm qua. Trong đó có giám mục Nam Phi Desmond Tutu. Và lãnh đạo phong trào đấu tranh dân chủ tại Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi.

Ông Jagland nói ông Lưu giành giải thưởng này cho “linh hồn vô danh của ngày 4/6”. Họ là những người chết trong cuộc phản đối vì dân chủ tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Tin liên quan