Đụng độ ở Ý liên quan đến Berlusconi

Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi
Image caption Silvio Berlusconi thắng một cách chật vật cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi thắng một cách chật vật cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện, với 314 phiếu thuận, 311 phiếu chống.

Kết quả sít sao này dẫn tới các cuộc phản đối trên đường phố.

Tại Rome, đụng độ dẫn đến bạo lực làm cho 50 cảnh sát và ít nhất 40 người bị thương.

Người phản đối đốt cháy xe hơi, ném đá và đổ rác ra ngoài đường. Quan sát viên gọi đây là bất ổn tồi tệ nhất trên đường phố tại Ý trong những năm gần đây.

Những người chỉ trích ông Berlusconi cho rằng ông dính đến nhiều vụ xì căng đan cũng như cáo buộc tham nhũng, do vậy không đủ tư cách để làm thủ tướng.

Vị thủ tướng Ý, năm nay 74 tuổi, cầm quyền được hai năm trong nhiệm kỳ 5 năm. Gần đây uy tín của ông bị sụt giảm bởi một loạt xì căng đan, phần lớn do liên hệ với phụ nữ.

Ông Berlusconi mất đi hậu thuẫn của đồng minh chính trị gần cận nhất, đảng Gianfranco Fini, và hơn hai chục ủng hộ viên, dẫn đến mất đa số tại hạ viện.

Phản đối

Hàng ngàn người kéo về Rome và các thành phố lớn khác của Ý kêu gọi thay đổi chính phủ.

Cảnh sát bắn đạn hơi cay vào người biểu tình tại Rome. Người ta nghe thấy một số tiếng nổ, được cho là pháo hoa. Người biểu tình ném trứng, sơn, và đá vào tòa nhà quốc hội.

Bên trong hai dân biểu đối lập chạy sang hàng ngũ chính phủ, trao cho ông Berlusconi một đa số mong manh.

Xô đẩy xuất hiện tại Hạ viện khi dân biểu đối lập Katia Polidori bỏ phiếu hậu thuẫn ông Berlusconi. Có lúc cuộc bỏ phiếu bị gián đoạn.

Lên tiếng tại Quốc hội, cựu thẩm phán chống tham nhũng của chính phủ Antonio Di Pietro, hiện đang là thủ lãnh của đảng đối lập, Italy of Values, nói rằng sự nghiệp chính trị của ông Berlusconi coi như chấm dứt.

“Dù cuộc bỏ phiếu mang lại kết quả như thế nào đi nữa, có một điều rất rõ ai cũng thấy. Ong Berlusconi không còn đa số dân biểu để giúp cho việc điều hành quốc gia.

“Dù có chấp nhận hay không, tôi cho rằng ông Berlusconi đang ở cuối đường của cuộc đời chính trị.”

Tuần trước, ông Pietro chính thức nộp đơn lên tòa khiếu nại ông Berlusconi tìm cách mua phiếu. Tòa Vi cảnh thành phố Rome hiện đang bắt đầu điều tra.

Tin liên quan