Ôn Gia Bảo tới Ấn Độ thúc đẩy mậu dịch

Ông Ôn Gia Bảo tới Trung Quốc
Image caption Ông Ôn Gia Bảo còn tới một trường học Ấn Độ để nói về văn hóa TQ

Thủ tướng Trung Quốc, Ôn Gia Bảo, bắt đầu chuyến thăm chính thức ba ngày tới Ấn Độ nhằm thúc đẩy thương mại giữa hai cường quốc Á châu.

Trung Quốc và Ấn Độ vốn có mối quan hệ chẳng mấy tin cậy lẫn nhau.

Cùng đi với Ôn Thủ tướng còn có khoảng 400 lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc.

Trung Quốc là đối tác mậu dịch lớn nhất của Ấn Độ. Kim ngạch thương mại hai chiều dự kiến đạt khoảng 60 tỉ USD trong năm tài khóa này.

Trung Quốc và Ấn Độ đã có cuộc chiến biên giới ngắn ngủi vào năm 1962.

Căng thẳng vẫn tiếp tục tại khu vực biên giới chung kéo dài 3500km giữa hai nước, mặc dù đã vài thập niên trôi qua kể từ sau cuộc chiến mà Trung Quốc được coi là phe thắng.

Lần cuối ông Ôn tới thăm Ấn Độ là cách đây 5 năm. Lần này, ông mang theo phái đoàn lớn nhất các doanh nhân TQ từng tới Ấn Độ.

Số lượng thành viên trong phái đoàn của ông Ôn vượt trội phái đoàn của các lãnh đạo thăm viếng Ấn Độ trong thời gian gần đây, như của Tổng thống Mỹ Barack Obama (215), Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (hơn 60) và Thủ tướng Anh David Cameron (khoảng 40).

Ông Ôn bắt đầu chuyến thăm với bài diễn văn tại hội nghị doanh nghiệp trước khi tới một trường học để nói về văn hóa Trung Quốc - một tuần sau khi chính phủ Ấn Độ đưa tiếng Quan Thoại vào chương trình giáo dục quốc gia.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo sẽ hội đàm với người tương nhiệm phía Ấn Độ là ông Manmohan Singh vào ngày mai, thứ Năm.

Vào tháng Mười, Thủ tướng TQ nói với ông Singh bên lề hội nghị Asean ở Hà Nội rằng thế giới vẫn còn đủ chỗ để cho cả hai quốc gia phát triển.

Bất đồng

Cuối tuần này, ông Ôn sẽ tới thăm láng giềng có vũ khí hạt nhân của Ấn Độ là Pakistan trong chuyến thăm chính thức kéo dài hai ngày.

Bắc Kinh hợp tác với Islamabad về phát triển tên lửa, cơ sở hạ tầng xuyên biên giới và một cảng nước sâu.

Quan hệ giữa TQ và Ấn Độ, hai nước đông dân nhất thế giới, vốn thường xuyên bị phủ bóng bởi những tranh chấp về lãnh thổ và mậu dịch.

Phóng viên BBC Sanjoy Majumder nhận xét quan hệ này đặc biệt căng thẳng trong năm ngoái.

Bắc Kinh phàn nàn vào năm 2009 về các chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ và lãnh tụ tinh thần người Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, tới bang Arunachal Pradesh ở phía đông bắc, là nơi mà Trung Quốc nhận chủ quyền.

TQ mạnh mẽ chỉ trích Ấn Độ đã cho Đức Đạt Lai Lạt Ma cư ngụ.

Mặc dù mậu dịch song phương bùng nổ, giới phân tích cho rằng quan hệ này không mang lại nhiều lợi lộc cho Ấn Độ như cho TQ.

Delhi gần đây yêu cầu phải được tiếp cận mạnh mẽ hơn vào thị trường dược phẩm và công nghệ thông tin của TQ, nhằm tìm cách cân bằng lại thặng dư mậu dịch, vốn nghiêng nặng về phía Trung Quốc, tới 25 tỉ USD.

Tin liên quan