Chủ trang Wikileaks được tại ngoại hầu tra

Julian Assange trước đại sảnh Tòa Tối cao tại Anh
Image caption Julian Assange trước đại sảnh Tòa Tối cao tại Anh.

Chủ trang Wikileaks, mạng công bố tin mật của chính phủ, ông Julian Assange được tòa cho tại ngoại hầu tra.

Ông Julian Assange hiện đang đối diện với cáo buộc hiếp dâm ở Thụy Điển, và phía Thụy Điển muốn dẫn độ ông để xét xử.

Bước ra ngoài tòa, ông Julian Assange nói “sẽ tiếp tục công việc và bảo vệ tư cách vô tội.”

Nhà hoạt động internet 39 tuổi người Úc được tòa cho tại ngoại hai ngày trước đây, tuy nhiên phía công tố Thụy Điển khiếu nại.

Ông Julian Assange muốn chống lệnh dẫn độ sang Thụy Điển liên quan đến cáo buộc hiếp dâm hai người phụ nữ. Ông bác bỏ bản thân có hành vi sai phạm.

Thẩm phán Tòa Tối cao, Justice Ouseley ra lệnh thả ông Assange sau khi nhận được số tiền đặt cọc 240.000 bảng Anh (360.000 USD). Tòa yêu cầu ông Assange phải ở một địa chỉ tại Đông Anglia, hạt phía Đông Nam nước Anh.

Lên tiếng tại bậc thềm của Tòa tối cao, trước sự hiện diện của vài chục phóng viên, ông Assange nói: “Thật vui sướng khi ngửi được mùi không khí mát lành của Luân Đôn.”

Cám ơn

Ông Julian Assange cám ơn “những người trên thế giới đặt niềm tin” vào ông, cám ơn luật sư “đã dám phát động kế hoạch xin tại ngoại đầy can đảm, và đã thành công”, cám ơn những mạnh thường quân cho tiền website Wikileaks trong bối cảnh “nhiều khó khăn và trắc trở”. Julian Assange cũng cám ơn những người làm truyền thông, và hệ thống tư pháp tại Anh.

“Nếu chúng ta chưa tìm được công lý đích thực, ít nhất nó đang có tác dụng,” ông nói.

“Tôi hy vọng sẽ tiếp tục công việc mình thích và tiếp tục bảo vệ tư thế vô tội của tôi. Tôi sẽ nói về bằng chứng mình có, tuy chưa có dịp, liên quan đến các cáo buộc này.”

Ông Assange bị giam trong tù tám ngày.

Nay ông sẽ cư trú tại một biệt thự vùng thôn quê ở Norfolk. Chủ của căn biệt thự này là Vaughan Smith, một nhà báo người Anh, người thích thú với ý tưởng của Wikileaks. Ông Smith cũng là chủ nhân của câu lạc bộ báo chí độc lập có tên Frontline Club ở Luân Đôn.

Sau phiên sơ thẩm xét đơn xin tại ngoại hầu tra, Mark Stephens luật sư của ông Assange cho rằng chuyện phía công tố Thụy Điển khiếu nại cho thấy “họ vẫn nung nấu ý đồ”.

Trước đó ông Nils Rekke, luật sư thuộc Công tố viện Thụy Điển nói rằng việc quyết định cho ông Assange tại ngoại hầu tra thuộc thẩm quyền tòa án Anh. Hiện có tin đồn nói rằng phía Mỹ đang chuẩn bị buộc tội ông Assange.

Tuy nhiên phát ngôn nhân cho Bộ Tư pháp Mỹ cho đài BBC hay “cuộc điều tra về WikiLeaks hiện vẫn đang tiếp tục".

Tin liên quan