Khối Eurozone đẩy mạnh liên kết kinh tế

Chủ tịch Hội đồng Âu châu, Herman Van Rompuy
Image caption Lãnh đạo EU “có ý chí chính trị để ổn định kinh tế khu vực dùng dồng euro.”

Lãnh đạo EU cho hay họ đang tìm cách thu hẹp khoảng cách về năng lực kinh tế giữa các nuớc thành viên, nguyên nhân làm cho đồng euro mất ổn định thời gian qua.

“Chúng ta cần giải quyết sự khác biệt trong mức độ cạnh tranh của 16 nền kinh tế dùng đồng euro,” tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói.

Pháp và Đức dự tính đưa ra kế hoạch mới để giải quyết chênh lệnh trong khả năng cạnh tranh. Tuy vậy hai nuớc không cam kết góp thêm tiền vào quỹ cứu trợ các nền kinh tế eurozone gặp khủng hoảng.

Tại Hội nghị Thuợng đỉnh EU họp ở Brussels, lãnh đạo Âu châu vừa thông qua một cơ chế thuờng trực nhằm giúp các nuớc dùng đồng euro đang ngập trong nợ nần.

Thủ tuớng Anh, David Cameron muốn cơ chế này, sẽ mang ra thực hiện trong năm 2013, “không ảnh huởng đến nuớc Anh, và không tạo thêm quyền hành cho Liên hiệp Âu châu.”

Thủ tuớng Đức Angela Merkel nói, thảo luận cho thấy “EU cần đồng nhất trong việc hoạch định chính sách kinh tế, đây sẽ là chủ đề bàn thảo nhiều hơn trong các tháng tới.”

Chủ tịch Hội đồng Âu châu, Herman Van Rompuy, nói lãnh đạo EU “có ý chí chính trị để làm bất cứ hành động gì nhằm mang lại ổn định kinh tế tại khu vực dùng dồng euro.”

Cứu trợ

Năm nay hai nuớc bị nợ nhiều là Hy Lạp và Ireland phải nhận trợ giúp từ ngân khoản cứu trợ của EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Lãnh đạo của 27 nuớc, trong cuộc họp tại Brussels hôm thứ Năm (16/12) đồng ý cơ chế cứu trợ thuờng trực, bắt đầu có hiệu lực từ 2013 sẽ thay thế ngân khoản bình ổn tạm thời, còn đuợc gọi là Quỹ bình ổn Tài chính Âu châu.

Quỹ bình ổn Tài chính Âu châu - EFSF có vốn 750 tỷ euro.

Kết luận của hội nghị công bố hôm thứ Sáu nói rằng “chỉ có phần nhỏ của quỹ EFSF đuợc dùng để cứu giúp kinh tế Ireland.”

Phân tích gia cho hay EFSF sẽ không đủ quy mô để trợ giúp Tây Ban Nha, nếu tình hình tài chính công của nuớc này đòi hỏi ngân khoản bình ổn can thiệp.

một số điều luật trong Hiệp uớc Lisbon được chỉnh sửa liên quan đến việc thành lập quỹ bình ổn mới.

Có thêm hai câu đuợc đưa vào Điều 136 của Hiệp uớc, liên quan đến đòi hỏi của phía Đức rằng bất cứ kế hoạch cứu trợ nào tại vùng eurozone trong tuơng lai cần phải đuợc luật hóa một cách chặt chẽ.

Ông Van Rompuy đọc điều khoản mới, trong đó có đoạn: “Các thành viên của EU, những nuớc dùng đồng euro có thể sẽ thiết lập cơ chế ổn định tài chính, và sẽ mang ra dùng để bảo vệ sự ổn định của tiền tệ.

“Theo cơ chế này, việc thông qua bất cứ trợ giúp tài chính nào chỉ dựa trên một số điều kiện chặt chẽ.”

Tin liên quan