Ba Lan chỉ trích điều tra Kaczynski của Nga

Donald Tusk
Image caption Thủ tuớng Ba Lan chỉ trích cuộc điều tra Kaczynski của phía Nga.

Thủ tuớng Ba Lan Donald Tusk chỉ trích cuộc điều tra của Nga tìm hiểu nguyên nhân gây ra tai nạn thảm khốc khiến tổng thống Ba Lan tử nạn hồi tháng Tư năm nay.

Ông nói một số kết luận của tuờng trình là “không có cơ sở”, tài liệu nhìn chung “không chấp nhận đuợc.”

Sau nhiều tháng điều tra, gần đây Nga trao cho Ba Lan bản tuờng trình tìm hiểu về tai nạn hàng không, và tài liệu này chưa công bố cho dân chúng.

Cựu tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski, và một số quan chức nhà nuớc thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay. Toàn bộ 96 hành khách trên chuyến bay tử nạn.

Chiếc chuyên cơ rơi xuống phía Tây nuớc Nga, gần thị trấn Smolensk.

'Không có cơ sở'

Không đi vào chi tiết của tuờng trình, ông Tusk nói rằng tài liệu điều tra không phù hợp với Công uớc Chicago – bộ luật chi phối vận chuyển hành khách quốc tế qua đuờng hàng không.

“Theo quan điểm của phía Ba Lan, dự thảo tuờng trình của phía Nga, vừa đuợc chuyển cho chúng tôi, hoàn toàn không chấp nhận đuợc,” thủ tuớng Ba Lan nói trong cuộc phỏng vấn với báo giới tại Brussels.

Image caption Cựu tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski thiệt mạng trong tai nạn máy bay.

“Thái độ phớt lờ, không cân nhắc các yêu cầu do phía Ba Lan đưa ra, là điều tôi muốn nói rằng tuờng trình đã đưa ra một số kết luận không có cơ sở,” thủ tuớng Ba Lan nói.

Tuần truớc, trong chuyến thăm Ba Lan, tổng thống Nga Dmitry Medvedev nhắc lại cam kết sẽ hợp tác trong vụ điều tra tai nạn máy bay.

Máy bay chở vợ chồng tổng thống Ba Lan, cùng với các nhân vật lãnh đạo chính trị và quân sự cao cấp khi ấy đang trên đuờng tới dự buổi lễ tuởng niệm nạn nhân của vụ thảm sát Katyn hồi thế chiến thứ hai, đã gặp tai nạn trong thời tiết xấu, ngày 10/4.

Truớc thái độ nhậy cảm giải quyết hậu quả vụ tai nạn máy bay khi ấy, thủ tuớng Nga Vladimir Putin đã đuợc một số tờ báo ca ngợi. Toàn bộ hành khách trên chuyến bay bị thiệt mạng.

Tin liên quan