Wikileaks: 'Người Thái quan ngại về Hoàng Thái tử'

Hoàng thái tử Vajiralongkorn
Image caption Hoàng thái tử Vajiralongkorn là con trai của Đức vua Bhumibol Adulyadej

Một điện tín ngoại giao của Mỹ bị tiết lộ trên trang Wikileaks cho biết ba nhân vật có ảnh hưởng ở Thái Lan bày tỏ quan ngại về viễn cảnh Hoàng Thái tử nước này sẽ trở thành vua.

Hai trong số các nhân vật này là cố vấn cao cấp cho Quốc vương.

Điện tín được gửi tới Washington vào tháng Giêng năm nay, từ đại sứ Mỹ tại Bangkok khi đó.

Đức vua Bhumibol Adulyadej - năm nay 83 tuổi và rất yếu - là vị nguyên thủ quốc gia cầm quyền lâu năm nhất thế giới.

Người dân Thái Lan luôn thể hiện sự sùng kính vị quốc vương tại bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào ông xuất hiện.

Hoàng thái tử Vajiralongkorn năm nay đã gần 60 tuổi.

Điện tín của đại sứ Mỹ trích dẫn cuộc nói chuyện với tướng Prem Tinsulanonda, người đứng đầu Hội đồng Cơ mật, và cựu Thủ tướng là Anand Panyarachun và cựu thống chế không quân Siddhi Savetsila.

Điện tín nói cả ba người đều có các nhận xét tiêu cực về Hoàng Thái tử. Hai người trong số họ - trong khi khẳng định rằng Hoàng Thái tử sẽ làm vua - nói hàm ý rằng đất nước họ sẽ tốt hơn nếu “có thể đưa ra những dàn xếp khác”.

Điện tín cũng trích dẫn những quan ngại về đời tư của Hoàng Thái tử.

Kết luận của đại sứ Mỹ trong bức điện tín này là “đối với hai vấn đề khó khăn và nhạy cảm nhất hiện nay tại Thái Lan - là Thaksin (cựu Thủ tướng bị lật đổ) và hoàng gia - thì ngay cả giới cao cấp của nước này cũng không chắc chắn về tương lai như bất cứ tầng lớp xã hội nào khác”.

Giới phân tích thì chỉ ra rằng quan điểm này được đưa ra trong bức điện tín gửi đi vào đầu năm nay - là một trong những năm biến động mạnh nhất tại Thái Lan trong thời gian gần đây.

Tiến sĩ Tim Forsyth, chuyên gia về Đông Á từ Viện Nghiên cứu Phát triển thuộc Đại học Kinh tế London, nhận xét:

“Điện tín lộ ra trên Wikileaks chắc chắn để lại ấn tượng rằng các thành viên của Hội đồng Cơ mật Thái Lan quan ngại về khả năng thích hợp của Hoàng Thái tử. Dĩ nhiên những bức điện tín này không mang tính khẳng định, khiến người ngoài rất khó bình luận.

“Tuy nhiên, điện tín có vẻ gợi ý rằng nguồn gốc căn bản của một số vấn đề chính trị tại Thái Lan trong vài năm qua là có liên hệ theo cách nào đó tới lo ngại về những gì sẽ xảy ra với chế độ quân chủ”.

Tiến sĩ Forsyth nói một số người tại Thái Lan nói với ông rằng cuộc đảo chánh năm 2006 lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra diễn ra một phần là vì họ lo ngại về mối quan hệ giữa ông Thaksin với Hoàng gia.

Cho tới nay vẫn chưa có phản ứng gì từ những nhân vật được nêu danh trong điện tín ngoại giao bị lộ này, kể cả Hoàng Thái tử.

Tin liên quan