Cập nhật: 09:23 GMT - thứ ba, 21 tháng 12, 2010

Khách sạn 'siêu sang' ở Paris

Khải Hoàn Môn là nơi mà gần đó khách sạn siêu sang Royal Monceau sẽ chào đón các đại gia trong vài tháng tới

Từ thập niên 1970 đến nay, các kinh tế gia nhận thấy là con số người giàu càng lúc càng nhiều cho dẫu là có tình trạng suy thoái kinh tế, trong lúc người nghèo và trung lưu phải è cổ ra trả thuế càng lúc càng cao hơn.

Một số người đã tỏ ra không quan tâm tới cái hố cách biệt này, tuy nhiên thường xuyên có dấu hiệu cho thấy sự giàu có này, giúp cho chúng ta ý thức được tình trạng bất bình đẳng này.

Tại Paris, một số khách sạn 5 sao sẽ xuất hiện và bốn trong số này sẽ khai trương vào tháng tới và các chủ nhân hy vọng sẽ khuyên khích các đại gia xuất hiện trở lại.

26 ngàn Euro/đêm

Phái viên đài BBC Christian Fraser cho biết khách sạn Royal Monceau, gần Khải Hoàn Môn là một trong năm khách sạn “siêu sang” sẽ mở cửa tại Paris trong vòng vài tháng sắp tới, và mỗi khách sạn đều nhắm vào mỗi hạng khách siêu giàu.

Từng chi tiết của cách trang trí từ ngọn đèn treo cho tới các tấm gương đã được lựa chọn cẩn thận mà không cần chú ý tới phí tổn.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Ông John Johnston, Chủ tịch của công ty Raffles Hotels & Resorts, nói rằng họ đã xây dựng một biểu tượng cho giới giàu sang thượng đảng.

Ông nói: "Đây là một môi trường kỳ quái, vui nhộn mà các nhà trang trí nội thất ban đầu và ông Philippe Starck muốn tạo dựng lại cái không khí văn nghệ của Paris trong các thập niên 30 và 40, và quí vị có thể nhận thấy khách sạn này có cái gì đó khác thường, nhưng đồng thời rất sang trọng, rất ấm cúng mà chúng tôi hy vọng khách vãng lai sẽ ưa thích."

Khách sạn Royal Monceau cũ gần Khải Hoàn Môn đã bị đập phá và xây dựng lại với chi phí một trăm triệu euro, và khi bước qua ngưỡng cửa, khách sẽ thấy các dụng cụ bằng kim loại bóng loáng tương phản hẳn với các dụng cụ bằng gỗ đen, và các bức tranh đương đại hoặc phóng ảnh đã được thuê mượn hoặc tạo dựng riêng cho khách sạn này.

Mỗi phòng đều có một cây đàn guitar và sẽ có người đến dạy cho khách đánh đàn.

Phòng sang nhất có giá thuê là 26 ngàn đôla một đêm.

Tương phản

Nhưng ngay bên ngoài cái thế giới cực kỳ sang trọng này, là thế giới của những kẻ cùng đinh mạt hạng.

Theo thống kê, có 13% cư dân Paris sống dưới mức nghèo khó.

Bà Gilberte, một người dân tại Paris, đã trợn tròn con mắt khi nghe đến giá thuê phòng tại khách sạn vì với số tiền này, bà có thể sống an nhàn một năm.

Bà nói: "20 ngàn euro! Số tiền này làm cho tôi phải nghĩ lại. Một số người phải sống một cách chật vật với vài chục đồng mỗi ngày trong lúc có người bỏ ra 20 ngàn để thuê khách sạn một đêm. Quả thật, hai lối sống quá cách biệt nhau."

Khách sạn Hilton không thu hút được khách siêu sang

Tuy nhiên, có điểm lạ lùng là “Kinh Thành Ánh Sáng” hiện nay không đủ khách sạn “siêu sang” để cạnh tranh với các thành phố khác tại Âu châu.

Ông Laurent Queige, giám đốc du lịch tại Paris ngỏ ý tin rằng phải xây thêm khách sạn loại cực kỳ sang trọng này.

Ông nói: "Với khách sạn loại này, chúng tôi hy vọng sẽ thu hút nhiều loại khách mới vì họ sẽ không bao giờ dừng chân tại Paris nếu biết rằng Paris chỉ có loại khách sạn 5 sao mà ở nước của họ cũng có thừa mứa.

"Nếu họ biết Paris có loại khách sạn “siêu sang” này thì họ sẽ đến Paris nhanh hơn và nhiều hơn và sẽ đầu tư vào nước Pháp."

Trong lúc phần còn lại của Pháp phải chịu đựng giai đoạn đình đốn kinh tế như hiện nay, thì vẫn có một số người dường như không bị ảnh hưởng gì.

Hy vọng là số tiền mà số người này chi tiêu tại các khách sạn “cực sang” này, sẽ chảy nhỏ giọt xuống bằng cách này hay cách khác cho giới người kém may mắn hơn.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.