EU cấm Laurent Gbabo nhập cảnh

Quân gìn giữ hòa bình của LHQ tại Bờ Biển Ngà
Image caption LHQ gia hạn thời gian trợ giúp của đội quân gìn giữ hòa bình thêm sáu tháng.

Khối EU đồng ý về nguyên tắc cấm ông Gbabo, đương kim tổng thống Bờ Biển Ngà, cùng nhiều cộng sự thân tín, nhập cảnh.

Trong khi đó Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi quốc tế công nhận lãnh tụ đối lập, ông Alassane Ouattara là tổng thống của Bờ Biển Ngà. LHQ cũng gia hạn thêm thời gian hoạt động của đội quân LHQ.

Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi các bên tại Bờ Biển Ngà công nhận lãnh tụ đối lập Ouattara là tổng thống, kéo dài thời gian trợ giúp của đội quân gìn giữ hòa bình thêm sáu tháng.

Đương kim tổng thống Laurent Gbagbo ra lệnh cho đội quân LHQ, khoảng 1.000 người, rời khỏi Bờ Biển Ngà. Trong khi đó LHQ cho hay ông Gbabo thua cuộc bầu cử tháng 11 vừa qua.

Cả hai ông Gbabo và Ouattara đều đứng ra thành lập nội các riêng, được biết hai phe hiện đang đối đầu tại Abidjan.

Trong khi đó một số quan chức nói rằng EU sẽ ra lệnh cấm nhập cảnh đối với ông Gbagbo.

Cấm nhập cảnh

Phát ngôn nhân cho Cao ủy Đối ngoại của EU, Catherine Ashton cho đài BBC hay Âu châu đã đồng ý về nguyên tắc cấm ông Gbagbo, phu nhân và 17 cộng sự thân tín đặt chân đến một trong 27 nước thành viên.

Lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực từ thứ Tư (22/12). Phát ngôn nhân nói thêm EU đang tính phong tỏa tài sản của ông Gbagbo.

Hoa Kỳ nói họ đang tính đưa ra các biện pháp trừng phạt dành cho ông Gbagbo trong những ngày tới.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch ốc Robert Gibbs nói: “Kết quả của bầu cử quá rõ ràng. Ông Gbabo nên rời chính trường càng sớm càng tốt.”

Hiện đang có lo ngại tranh chấp về bầu cử rất có thể sẽ dẫn đến nội chiến tại đất nước sản xuất cacao lớn nhất thế giới.

Theo bà Navi Pillay, Cao ủy LHQ về Nhân quyền, khoảng 50 người đã bị giết hại trong những ngày gần đây.

Bà nhận được tin nói rằng hàng trăm người đã bị binh lính bí mật đưa đi khỏi nhà. Về sau người ta thấy một số người chết.

Nghị quyết mới nhất của HĐBA, được các nước thành viên nhất trí thông qua, gây thêm sức ép đối với ông Gbagbo trong chuyện thừa nhận thất bại. Cho đến nay ông vẫn chưa làm chuyện này.

Tin liên quan