Luật cho phép đồng tính phục vụ quân đội

Những người biểu tình kêu gọi bỏ lệnh cấm người đồng tính phục vụ trong quân đội
Image caption Những người vận động có kế hoạch ăn mừng lớn sau khi luật được phê chuẩn

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, vừa ký một điều luật đánh dấu cột mốc quan trọng, cho phép người đồng tính đang phục vụ trong quân đội công khai thiên hướng tình dục của họ.

Ông Obama nói luật này có nghĩa là hàng chục ngàn người Mỹ không cần phải sống một cuộc sống giả dối nữa.

Ông đã vận động để thay đổi luật năm 1993 "không hỏi thì không trả lời", một điều luật vừa bị Quốc Hội Mỹ thay đổi tuần trước.

Hơn 13 ngàn nhân viên phục vụ trong quân đội Mỹ đã bị sa thải thể theo chính sách này, vốn được áp dụng vào năm 1993 như một biện pháp nhượng bộ.

Những người phản đối lập luận rằng thay đổi này sẽ làm tổn hại tới tinh thần của binh lính vào thời điểm đang có chiến tranh.

Nhưng đầu tháng này, một bản phúc trình của Lầu Năm Góc nói rằng cho phép binh lính công khai thiên hướng tình dục của mình không có ảnh hưởng là bao đối với sự gắn kết của lực lượng Mỹ đang chiến đấu tại Iraq và Afghanistan.

Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn luật mới này vào tuần trước, với các thành viên đảng Cộng hòa có đường lối trung hòa hưởng ứng cùng đảng viên Dân chủ vốn chiếm đa số tại Quốc hội.

Các hướng dẫn

Nhiều nhà vận động được chờ đợi sẽ có mặt tại buổi lễ ký phê chuẩn và Tòa Bạch Ốc đã đặt một phòng rộng hơn cho sự kiện này.

"Đây là một ngày tốt đẹp," ông Obama nói khi ông giới thiệu luật này.

"Sáng nay tôi rất tự hào ký một điều luật sẽ chấm dứt luật 'không hỏi thì không trả lời'.

"Hàng chục ngàn người Mỹ sẽ không phải nói dối."

Nhưng các phóng viên cho biết các tổ chức ăn mừng được dự trù của các nhóm vận động vì quyền của người đồng tính và thành viên của quân đội có thể là quá sớm.

Những hướng dẫn của luật này còn cần phải được cả Tổng thống Obama lẫn Bộ trưởng Quốc phòng, Robert Gates, và Đô đốc Mike Mullen, Tổng tham mưu trưởng, ký duyệt.

Thậm chí ngay cả khi đã được ký, luật mới cũng sẽ không chính thức có hiệu lực trong vòng 60 ngày tiếp theo. Và cho tới khi đó thì lệnh cấm hiện hành vẫn có giá trị.

Tuy nhiên ông Obama nói sẽ không có chuyện trì hoãn trong việc thực thi luật mới này.

Tin liên quan