Cập nhật: 15:42 GMT - thứ năm, 23 tháng 12, 2010

Tôn giáo ngày càng lớn mạnh tại Cuba

Năm 2010 đánh dấu một sự cải thiện đáng kể trong quan hệ giữa Giáo hội và Nhà Nước cộng sản Cuba.

Chính quyền sở tại càng lúc càng quay sang Giáo Hội để nhờ giúp đỡ về các vấn đề xã hội và một số vấn đề khác như để nhìn nhận về tầm cỡ và ảnh hưởng của tôn giáo có tổ chức trên đảo quốc này.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Trên danh nghĩa Cuba có thể được gọi là theo Ky Tô Giáo, nhưng phái viên đài BBC tại Havana Michael Voss ghi nhận Đạo Tin Lành phái Truyền Bá Phúc Âm tự cho là họ là tôn giáo phát triển nhanh nhất tại Cuba.

Nước Cuba cộng sản bừng mắt dậy thấy mình duy tâm một cách lạ thường.

Nhiều ngôi giáo đường đã mọc lên, con số các giáo phái càng lúc càng nhiều hơn tuy nhiên nhiều nhất phải kể đến các tổ chức truyền bá Phúc Âm.

Cộng Đoàn Ngũ Tuần của đạo Tin Lành bám chặt vào giai cấp lao động tại thành phố Marianao, ngoại ô của Havana, và mỗi chủ nhật đông nghẹt người đến xem lễ.

Ngôi giáo đường của Cộng Đồng Ngũ Tuần này được dựng lên bởi Marcial Hernandez, một mục sư có tài giảng đạo rất lôi cuốn, mà hiện nay cũng là Chủ tịch Hội Đồng Tôn Giáo Cuba.

"Xin Thượng Đế ban phép lành cho Chủ tịch Raul Castro" là lời cầu nguyện mà mục sư Hernandez thường xuyên nói lên mỗi khi được dịp.

Trong những ngày đầu của cuộc cách mạng tại Cuba, các tu sĩ và con chiên thường xuyên bị ngược đãi tại một quốc gia mà vào lúc đó được chính thức công nhận là vô thần.

Ngày nay có khoảng 800 ngàn người theo tin Lành Phúc Âm tại Cuba

Nhưng từ khi Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ Đệ Nhị viếng thăm Cuba vào năm 1998, tôn giáo được nới lỏng và Giáng Sinh được coi trở lại là một ngày nghỉ lễ công cộng.

Tuy nhiên, không phải chỉ có Công Giáo được công nhận mà ngày nay có đến khoảng tám trăm ngàn người dân được phép tham dự các buổi lễ của đạo Tin Lành.

Theo mục sư Marcial Hernandez, số tín đồ Tin Lành đã tăng gấp 10 lần trong vòng 20 năm qua.

Mục sư Marcial Hernanedez nói: "Các tôn giáo truyền thống quá cục bộ với quá nhiều lời giảng nặng tính chất thần học. Đạo ngày nay thực tiễn hơn nhiều với các lời giảng bắt nguồn từ thực tế hàng ngày của người dân.

"Các câu kinh được xướng lên dựa vào nhạc dân gian của Cuba mà mọi người có thể nhận ra tuy nhiên vẫn hàm chứa thông điệp của đấng Ky Tô."

Trong lúc người dân Cuba đang chật vật với cuộc sống hàng ngày, các tôn giáo đang tìm cách thỏa mãn về một số mặt chứ không riêng gì về mặt tinh thần.

Tại nhà bếp của Cộng Đồng Ngũ Âm, hàng ngày đều có người tình nguyện đến giúp cho bữa ăn của số người về hưu.

Chính quyền Cuba có cung ứng các nhu yếu phẫm căn bản như là ngô khoai cho chương trình ẩm thực này, tuy nhiên, phần lớn tài trợ đều đến từ nước ngoài, nhất là Hoa Kỳ.

Các giáo hội cũng tham gia vào một loạt các sinh hoạt xã hội như là tổ chức các buổi hội thảo về tệ nạn bạo động trong gia đình.

Chủ tịch Raul Castro càng ngày càng mở cửa cho tôn giáo

Trong số những người tham dự có bà Josie Galagher, một người Mỹ gốc Cuba đã từng làm việc với các giáo hội tại Cuba từ hơn một thập niên nay.

Bà Josie Galagher nói: " Hội thảo này là để phục vụ quyền lợi của phụ nữ và giúp cho các chị em lấy lại chỗ đứng của họ gia đình và xã hội đồng thời giúp cho họ củng cố niềm tin vào tôn giáo.

"Tôi nghĩ là tình hình tôn giáo ngày nay thông thoáng hơn nhiều. Người dân không ngần ngại để biểu lộ niềm tin của họ. Giáo Hội đang muốn trở thành một cộng đồng để giúp cho xã hội và người dân."

Chủ tịch Raul Castro cũng đã chủ tọa nhiều buổi lễ trong năm ngoái.

Ông đã đến dự một buổi lễ của đạo Tin Lành, ông đã chính thức khai mạc chủng viện đầu tiên của Công Giáo từ cuộc Cách Mạng và thậm chí ông đã đến dự thánh lễ Hanukkah của cộng đồng người Do Thái.

Từ Công giáo đến Tin Lành, hầu như tất cả các giáo hội đang đóng góp vào vai trò xã hội ngày càng độc lập hơn tại một nước độc đảng như Cuba.


BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.