Mỹ lên án đe dọa của Bình Nhưỡng

Image caption Nam Hàn có cuộc tập trận bằng đạn thật

Hoa Kỳ lên án Bắc Hàn sau đe dọa mở "thánh chiến" nhắm vào miền Nam, sau khi Nam Hàn thực hiện một trong những cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay.

Trong một ngày gia tăng căng thẳng, Seoul và Bình Nhưỡng đã lời qua tiếng lại, với việc Seoul cảnh báo sẽ có "phản ứng mạnh mẽ" nếu miền Bắc tấn công.

Một tháng trước, Bình Nhưỡng bắn pháo vào một đảo miền Nam, giết chết bốn người.

Diễn văn hôm thứ Năm của Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Hàn Kim Yong-chun là tuyên bố cứng rắn nhất của Bình Nhưỡng kể từ vụ tấn công đảo Yeonpyeong.

Các phân tích gia tin rằng ngôn từ hung hăng có thể trùng với dịp kỷ niệm 19 năm ngày lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-il bắt đầu kiểm soát quân đội - buổi lễ diễn ra ngày hôm nay.

Người phát ngôn bộ ngoại giao Mỹ Philip Crowley nói với BBC rằng miền Bắc sẽ không có phần thưởng cho "hành động khiêu khích".

Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất của miền Bắc, cũng ra một thông cáo yêu cầu hai phía bình tĩnh.

Tập trận

Nam Hàn đã tiến hành 47 cuộc tập trận trong năm nay nhưng đây là cuộc tập trận bắn đạn thật lớn nhất trên bộ từ trước tới nay.

Khoảng 800 binh sĩ và hơn 100 loại vũ khí, khí tài đã được huy động. Những khách mời của cuộc tập trận chứng kiến các loạt đạn pháo và tên lửa, bom nổ, khói bùng lên trên các sườn đồi.

Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Hàn Kim Yong-chun nói cuộc tập trận bắn đạn thật của Nam Hàn là để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược miền bắc.

Căng thẳng giữa hai miền dâng cao sau khi Bắc Hàn bắn đạn pháo vào đảo Yeonpyeong của Nam Hàn trong tháng trước làm bốn người Nam Hàn thiệt mạng.

Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak hứa sẽ giáng trả lập tức bất kỳ cuộc tấn công nào khác của miền Bắc.

Ông nói trong một tuyên bố rằng có thể ngăn ngừa miền Bắc có hành động khiêu khích bằng sự đoàn kết chặt chẽ và phản ứng mạnh mẽ."

Sau trận tập trận mới nhất, Bắc Hàn đã coi đây là hành động "hiếu chiến" và đe dọa dùng cả vũ khí hạt nhân nếu cần thiết.

Một tuyên bố của hãng thông tấn chính thức của Bắc Hàn nói Nam Hàn đã có "cuộc tập trận tấn công điên cuồng".

Tin liên quan