Nghi phạm Wikileaks Bradley Manning ‘rất yếu’

Image caption Binh sĩ Manning được cho là không hợp tác với các nhà điều tra.

Người duy nhất đến thăm nghi phạm Wikileaks Bradley Manning đang bị giam giữ ngoài luật sư của ông nói rằng sức khỏe của ông đã giảm sút trong bốn tháng qua.

Bradley Manning, một binh sĩ Mỹ, đang bị biệt giam trong nhà tù quân sự tại căn cứ hải quân Quantico ở Virginia. Nhà báo Mỹ David House vốn vào thăm ông Manning kể từ tháng Chín, nói với BBC World Service rằng trông Manning "tiều tụy". Ngũ Giác Đài đã phủ nhận ngược đãi binh sỹ Manning. Người phát ngôn viên của Thủy quân Lục chiến nói giới quân đội đã giữ ông trong điều kiện "an toàn, an ninh và sẵn sàng để đưa ra xét xử". Bradley Manning đối diện 50 năm tù giam nếu bị kết tội tiết lộ bí mật. Binh sỹ 23 tuổi bị bắt hồi đầu năm nay và bị buộc tội đánh cắp thông tin bí mật. Một trong những cáo buộc là ông đã trao cho Wikileaks video quay cảnh một máy bay trực thăng Apache giết chết 12 dân thường tại Baghdad vào năm 2007. Tuy nhiên, hiện không có cáo trạng chính thức và chưa đưa ra ngày xét xử, theo ông House. "Ông đang giữ theo hình thức trừng phạt trước khi ra hầu tòa và rõ ràng làm suy giảm tinh thần của ông," nhà báo này nói. Binh sỹ Manning bị giam cầm 23 giờ trong ngày và không được phép tập thể dục và theo dõi truyền thông, ông House nói với BBC.

Theo nhà báo này thì lính gác cứ năm phút lại kiểm tra ông một lần và trong phòng giam của ông luôn mở đèn kể cả lúc ngủ.

Image caption Manning có vẻ không quan tâm việc truyền thông tập trung vào số phận của ông Assange mà không quan tâm tới số phận của chính mình.

Ông phàn nàn với nhà báo House tuần trước rằng chăn ông được cho quá nặng và khó chịu và chăn giống như tấm thảm.

Khi nhà báo House tới thăm tù nhân Manning hai lần mỗi tháng, các lần gặp của họ diễn ra trong một căn phòng với thủy quân lục chiến đứng kế đó và các cuộc hội thoại của họ được chính phủ Mỹ thu âm lại. Khi ông House lần đầu tiên đến thăm binh sỹ Manning trong tháng Chín, ông thấy ông Manning có tinh thần "rất tỉnh táo" và, thể lực “rất tốt". "Trong những tháng qua, tôi đã nhìn thấy tình trạng sức khỏe của ông xấu đi và về mặt tinh thần nay ông có vẻ khó theo được một số chủ đề trong lúc hội thoại và mắt thâm quầng cũng như dường như có vẻ rất yếu”. 'Không hợp tác' Khi được BBC hỏi ông nghĩ gì khi người sáng lập WikiLeaks Julian Assange khẳng định rằng Bộ Quốc Phòng Mỹ Bradley Manning nhận tội, ông House nói rằng ông không cảm thấy rằng binh sĩ này hợp tác với các nhà điều tra. Và nhà báo này nói thêm là Manning cũng không tỏ vẻ quan tâm gì tới việc các phương tiện truyền thông đã tập trung vào số phận của ông Assange mà không quan tâm tới số phận của chính mình. Ông Assange hiện đang được tại ngoại tại Vương quốc Anh và đối mặt thủ tục dẫn độ về Thụy Điển do các cáo buộc xâm hại tình dục. Người ta cho rằng nhà chức trách Hoa Kỳ đang cân nhắc đưa ra yêu cầu dẫn độ ông Assange về tội trạng gián điệp. Người sáng lập WikiLeaks nói ông tin rằng ông có thể bị giết nếu bị giam ở Hoa Kỳ.

Tin liên quan