Có "lỗ hổng" an ninh tại phi trường San Francisco ?

Image caption Phi trường quốc tế San Francisco được tiếng là kiểm tra an ninh rất chặt chẻ

Các viên chức Mỹ hiện đang điều tra một phi công vì đã tung lên mạng các đoạn phim video cáo buộc là hệ thống an ninh tại phi trường San Francisco có lỗ hổng.

Luật sư Don Werno nói rằng Cơ quan An ninh Chuyên chở (TSA) hiện đang kiểm tra xem coi thân chủ của ông có tiết lộ thông tin được xếp hạng nhạy cảm hay không.

Các đoạn phim video được tung lên mạng YouTube cho cáo buộc rằng nhân viên phi hành đoàn chỉ “quét” thẻ nhân viên của họ ở các cổng rồi đi vào các khu vực khác nhau trong phi trường mà không bị khám xét gì cả.

Cơ quan TSA nói rằng đã “ áp dụng biện pháp”.

'Tin tưởng'

Luật sư Werno nói rằng thân chủ của ông, một phi công 50 tuổi, không muốn bị nhận dạng và hiện đang làm việc với một hãng hàng không lớn, tuy nhiên đã bị rút tên ra khỏi một chương trình có mục đích giúp cho các nhân viên phi hành đoàn ngăn ngừa các vụ không tặc.

Ông nói rằng khẩu súng mà viên phi công, là thân chủ của ông, được cấp phát theo luật liên bang nay đã bị thu hồi.

Luật sư Werno nói rằng viên phi công, trong các đoạn phim video được tung lên mạng trong tháng 11 và 12, chỉ muốn nêu lên điều mà cảm thấy là lỗ hổng an ninh đối với các nhân viên, kể cả các nhân viên bốc dỡ hành lý và phục vụ các tiệm ăn, tại phi trường quốc tế San Francisco.

Ông nói thêm rằng các cuốn video này khó có thể chứa thông tin nhạy cảm vì chúng có thể được quay bởi bất cứ một hành khách nào đang ngồi trên một chiếc phi cơ đang đậu tại phi trường này.

Trong một thông cáo, cơ quan TSA ngỏ ý “tin tưởng vào các thiết bị mà phi trường này đã sử dụng và lúc nào phi trường này cũng nhắc nhở hành khách rằng về các biện pháp an ninh đang được thực thi, dù có hiển thị hay không”.

Cơ quan TSA nói thêm "đã phản ứng và có biện pháp kịp thời vì viên phi công này là một FFDO" (nhân viên phi hành liên bang).

"Các nhân viên FFDO phải có nắm giữ thông tin nhạy cảm về an ninh vì đó là điều kiện của chương trình FFDO,” bản thông cáo của cơ quan TSA không cho biết thêm chi tiết.

Các đoạn phim video nay đã được tháo gỡ khỏi YouTube.