Đức Giáo hoàng cầu nguyện cho hòa bình

Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI kêu gọi hòa bình tại những nơi xung đột trên thế giới
Image caption Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI kêu gọi hòa bình tại những nơi xung đột trên thế giới.

Trong bài nói chuyện truyền thống mừng Giáng sinh đọc tại Rome, Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI dành thời gian cầu nguyện cho hòa bình.

Tại buổi lễ ở Giáo đuờng St Peter's, Đức Giáo hoàng cầu nguyện Thuợng đế "cài đặt ý nguyện hòa bình trong trái tim mỗi nguời". Cạnh đó ngài nói hãy trả tự do cho những nguời đang bị áp bức.

An ninh tại buổi lễ đuợc siết chặt. Tại buổi lễ năm ngoái một nguời phụ nữ nhảy qua hàng rào huớng về phía Giáo hoàng.

Trong khi đó tại buổi lễ khác ở Bethlehem, thị trấn vùng Tây ngạn, một linh mục cấp cao kêu gọi hòa bình cho vùng Trung Đông.

Phái viên BBC David Willey từ Rome cho hay cảnh sát mặc thuờng phục giữ khoảng cách gần với Giáo hoàng đoạn ngài đi bộ trong đoàn dâng lễ huớng đến bục giảng của Thánh đuờng.

Vị chủ chăn nguời Công giáo toàn cầu, năm nay 83 tuổi, dừng lại hai lần ra dấu hôn trẻ thơ, từ những bà mẹ đưa con gần ngài.

Khoảng 10.000 nguời tham dự lễ cầu nguyện đêm Giáng sinh.

Sau sự cố năm ngoái, Vatican đã xem lại cách bảo vệ an ninh. Trong buổi lễ hai năm truớc đây, vẫn còn nguời có ý định nhảy vào lối đi của Giáo hoàng.

An ninh tăng cường

Tình hình an ninh tại Rome đuợc tăng cuờng đáng kể sau vụ bom thư nhắm đến các tòa đại sứ nuớc ngoài hôm thứ Năm (23/12). Hai nhân viên của ĐSQ Thụy Sĩ và Chile bị thuơng khi mở bưu phẩm.

Trong bài giảng truyền thống nhân mùa Giáng sinh, Đức giáo hoàng Biển Đức XVI nói: "Mừng ngày chúa Giáng sinh, mỗi nguời chúng ta nên bắt đầu với khát vọng hòa bình. Từ nơi sâu thẳm con tim.

"Niềm vui này cũng là lời cầu nguyện của chúng ta. Xin Thuợng đế sáng suốt tuớc bỏ vũ khí của những kẻ đàn áp. Chặt những bàn chân chà đạp lên nguời khác. Hãy chấm dứt cảnh chết chóc tang thương."

Trước đó trong thời tiết mưa, Đức Giáo hoàng thắp nến từ cửa sổ của ngài, nơi nhìn ra Quảng truờng St Peter's, chính thức khai mạc mục cảnh Chúa hài đồng sinh ra từ hang đá của Vatican.

Một du khách Mỹ, Gayle Savino cho hãng tin Reuters hay: "Thật may mắn có mặt tại Rome đêm Giáng sinh. Không khí thật tuyệt vời."

Sáng thứ Bảy (25/12) Đức Giáo hoàng sẽ đọc thông điệp Giáng sinh cho nguời dân thành phố Rome và các dân tộc trên thế giới.

Sau đó ngài sẽ chủ tọa bữa cơm trưa mừng Giáng sinh với 350 nguời vô gia cư, tại khu nhà lớn của Vatican.

Tin liên quan