Nga mua hai tàu chiến tối tân của Pháp

Tàu đổ bộ Mistral của Pháp
Image caption Một tàu đổ bộ tấn công loại Mistral của Pháp cập cảng St Petersburg của Nga.

Nga xác nhận rằng nước này sẽ mua ít nhất hai chiếc tàu chiến, thuộc loại tàu đổ bộ tấn công Mistral của Pháp, từ một tập đoàn hàng đầu của nước này.

Các phóng viên tường thuật rằng đây là thương vụ mua bán đầu tiên mà Nga thực hiện với một quốc gia là thành viên khối Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), để mua một thiết bị hải quân với mức độ tinh vi và hiện đại như vậy.

Triển vọng về một thỏa thuận giữa hai nước đã gây ra các mối quan ngại giữa các nước đồng minh của Pháp trong khối NATO.

Thỏa thuận mua bán ban đầu được đồng ý vào tháng Bảy, nhưng bị trì hoãn một tháng sau đó, liên quan tới việc cân nhắc tỷ lệ công nghệ ở mức nào mà Pháp chuẩn bị chia sẻ, và đơn đặt hàng đã được đưa vào ngạch đấu thầu quốc tế.

Các giới chức Nga và Pháp cho biết Moscow đã chọn tập đoàn của DCNS và STX của Pháp và OSK của hải quân Nga, mặc dù các tập đoàn đóng tàu ở Tây Ban Nha và Hà Lan cũng đã được xem xét.

'Có vấn đề'

Image caption Nga muốn thỏa thuận nhận được chuyển giao công nghệ để phối hợp đóng tàu chiến loại này với Pháp.

"Đề xuất vốn ban đầu bao gồm việc đóng chung hai chiếc tàu thuộc loại này, cần được mở rộng bằng việc đóng thêm hai hay nhiều hơn thế số lượng tàu", Văn phòng của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho biết trong một tuyên bố.

Các tàu chiến đổ bộ loại Mistral có thể vận chuyển trên mình tới 16 máy bay trực thăng, bốn xuồng đổ bộ cỡ lớn và một số lượng binh lính tới 750 người.

Ngoài ra, tàu còn được trang bị một bệnh viện với 69 giường.

Thỏa thuận mua bán Nga - Pháp này đã gây ra sự khó chịu ở các nước NATO,đặc biệt là Hoa Kỳ, cũng như một số nước láng giềng của Nga vốn ngay lập tức có phản ứng, mà nhất là các nước ở khu vực Baltic.

Hồi tháng hai, một quan chức Hoa Kỳ nói với các phóng viên nước này rằng đơn đặt hàng nói trên là "có những vấn đề" mà Hoa Kỳ có thể sẽ chất vấn Pháp.

Tin liên quan