Hàng ngàn người Bờ Biển Ngà di tản vì khủng hoảng

Bờ Biển Ngà
Image caption Cuộc khủng hoảng hậu bầu cử được dự đoán có nguy cơ bùng phát bạo lực và nội chiến ở Bờ Biển Ngà.

Khoảng 14.000 người đã và đang trốn chạy khỏi Bờ Biển Ngà sang nước láng giềng Liberia để lánh nạn, sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi hồi tháng trước ở quốc gia Tây Phi này, theo nguồn tin của Liên Hợp Quốc (LHQ).

LHQ cho biết cơ quan này đang chuẩn bị cứu trợ và nghênh đón một số lượng lên tới 30.000 người tị nạn trong khu vực.

Hầu hết những người chạy trốn là những ủng hộ viên của ông Alassane Ouattara, người được quốc tế công nhận là tân Tổng thống.

Lãnh đạo ba quốc gia ở Tây Phi sẽ tới Bờ Biển Ngà vào ngày thứ Ba để đưa ra các hối thúc cá nhân với ông Laurent Gbagbo, là Tổng thống trước quốc tuyển cử, để ông nay từ bỏ chức vụ, theo lời của Ngoại trưởng Benin.

Ông Gbagbo đã từ chối các kêu gọi rộng rãi từ quốc tế về việc từ chức, với lý do có gian lận bầu cử ở khu vực phía Bắc.

'Đẫm máu'

Image caption Nhiều người dân vốn ủng hộ thắng lợi của ứng cử viên tổng thống Ouattara, đang có lý do để quan ngại bạo lực.

Người phát ngôn của cơ quan tị nạn LHQ (UNHCR), Fatoumata Lejeune-Kaba, nói với BBC rằng hầu hết những người chạy khỏi Bờ Biển Ngà từ cuộc bầu cử ngày 28 tháng 11 đến từ các làng ở phía tây của nước này.

Bà Lejeune-Kaba nói rằng những người này đã đi bộ trong nhiều ngày liền với hy vọng thoát khỏi những căng thẳng do lo sợ tình hình có thể bùng phát thành bạo lực, và dòng người di tản đang tiếp tục di chuyển.

Một tuyên bố của UNHCR cho biết thêm: "Với số lượng những người di tản tăng cao, nhu cầu nhân đạo cũng ngày càng gia tăng đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em và kể cả những người dân làng cung cấp nơi lưu trú cho họ."

Ngoại trưởng Benin, Jean Marie Ehouzou, cho biết Tổng thống các nước Benin, Sierra Leone và Cape Verde sẽ viếng thăm Bờ Biển Ngà để thay mặt cho toàn khối ECOWAS trong khu vực, nói với ông Gbagbo "rằng ông cần phải rời bỏ chức vụ càng sớm càng tốt, nếu không muốn đối mặt với các lực lượng quân sự hợp pháp".

Hôm thứ Sáu, nhà lãnh đạo này của Bờ Biển Ngà đã được lặp lại một lời cảnh báo từ các nhà lãnh đạo Tây Phi rằng một hành động quân sự có thể xảy ra.

'Truy tố'

Image caption Một binh sỹ trong lực lượng của LHQ làm nhiệm vụ ở Bờ Biển Ngà.

Chính phủ của ông Gbagbo cho rằng lời đe dọa này là bất công, trong khi đưa ra lời lên án về quyết định của Ngân hàng Trung ương Tây Phi chuyển giao quyền kiểm soát tài khoản của quốc gia Bờ Biển Ngà cho ông Ouattara.

Trước đó ông Ouattara kêu gọi các lực lượng vũ trang bảo vệ các thường dân khỏi các cuộc tấn công từ "các lực lượng dân quân và lính đánh thuê nước ngoài đang 'reo rắc' đổ máu ở Bờ Biển Ngà".

Nhà lãnh đạo mới được bầu và được quốc tế thừa nhận này nói rằng thủ phạm của các vụ bạo lực mới đây sẽ bị truy tố và cho hay Bờ Biển Ngà sẽ mời các quan chức và chuyên viên từ Tòa án Hình sự Quốc tế tới và tiến hành điều tra ở nước này.

Hiện tại ông Ouattara và nội các của ông đóng trụ sở tại một khách sạn ở thành phố chính, Abidjan, dưới sự bảo vệ của quân đội Liên Hiệp Quốc.

Đối thủ của ông này là ông Gbagbo đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc và quân đội Pháp phải rời khỏi đất nước, nếu như không muốn bị coi là 'quân phản loạn.'

Liên hiệp quốc, với 10.000 binh lính gìn giữ hòa bình tại đây, bác bỏ lời của ông Glabo, trong khi cho biết có ít nhất 170 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công gần đây, vốn có liên hệ với các chiến dịch của lực lượng vũ trang Bờ Biển Ngà còn công khai trung thành với ông Gbagbo.

Tin liên quan