Dư chấn mạnh tại New Zealand

Image caption Hiện nhà chức trách vẫn đang đánh giá thiệt hại về nhà cửa.

Hàng loạt cơn dư chấn mạnh sau trận động đất từ hồi tháng chín đã làm rung chuyển Christchurch, New Zealand vào một trong những ngày mua sắm bận rộn nhất của năm.

Chấn động mạnh nhất đo được là 4,9 độ richter và tác động của nó thêm lớn do xảy ra gần trung tâm thành phố. Các tòa nhà bị hư hại, nguồn điện bị tạm thời cắt giảm và nhiều khu trung tâm mua sắm lớn đã được sơ tán. Thành phố 370 ngàn dân bị động đất 7,1 độ richter cách đây ba tháng gây đổ nát trên diện rộng. Hai người bị thương nặng trong trận động đất đó, và các tòa nhà cũ bao gồm cả một số địa danh nổi tiếng đã bị phá hủy. Các nhà khoa học nói rằng các dư chấn động tiếp tục làm rung chuyển khu vực có liên quan đến trận động đất tháng Chín và cảnh báo dư chấn sẽ có thể còn tiếp tục một thời gian. Vào ngày thứ bảy, một cơ dư chấnt 7,3 độ richter xảy ra ra dưới đáy biển ngoài khơi Vanuatu, nhưng tin cho hay không có thiệt hại hay thương tích. 'Rung chuyển mạnh' Các phóng viên nói rằng thật may mắn đã không có ai bị thương trong cơn dư chấn hôm Chủ Nhật. Dư chấn xảy ra lúc 1030 giờ sáng (2130 GMT thứ bảy) trong vòng 5km (ba dặm) của Christchurch ở độ sâu 12km, cho biết cơ quan giám sát GNS Science cho biết. Nhiều cửa hàng bị vỡ mặt tiền và nhiều nơi ở trung tâm kinh doanh cảnh sát đã phải phong tỏa để đánh giá thiệt thiệt hại tại các tòa nhà. Một nhân chứng nói thấy tận mắt các tòa nhà sụp đổ là hết sức khủng khiếp.

Một người địa phương, Roger Cleave, người chủ một cửa hàng đồ âm nhạc, cho biết, những cơn dư chấn mới nhất đã làm thiệt hại hơn trận động đất của tháng Chín.

"Khi trận động đất xảy ra vào tháng Chín thì thiệt hại không nhiều. Tôi nhớ lại chỉ có một hay hai cây guitar bị rơi từ trên tường xuống và một vài thứ hàng khác rơi thôi. Nhưng đợt này thì mạnh hơn rất nhiều."