Bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn và TQ sẽ họp

Image caption Ông Kim Kwan-jin được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn hồi đầu tháng 12.

Bộ trưởng Nam Hàn và Trung Quốc sẽ nhóm họp tại Bắc Kinh vào tháng Hai giữa lúc căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Seoul cho biết nhưng không cung cấp chi tiết của các cuộc hội đàm, nhưng hai bên dự kiến sẽ thảo luận về những gì Seoul mô tả là hành vi thù địch của Bắc Hàn trong những tháng gần đây.

Những hành động mà Seoul nói có tính thù địch của Bắc Hàn bao gồm vụ pháo kích gây chết người tại một hòn đảo thuộc biên giới Nam Hàn.

Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Bắc Hàn đang đối mặt với áp lực thúc giục Bình Nhưỡng kiềm chế.

‘Khoe trên truyền hình’

Vào hôm Chủ nhật, các quan chức quốc phòng nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Kim Kwan-jin và người tương nhiệm phía Trung Quốc Lương Quang Liệt đã bàn về việc tổ chức hội đàm tại thủ đô Trung Quốc vào tháng Hai, nhưng nói thêm rằng chi tiết của chương trình họp sẽ được thảo luận sau.

Tuy nhiên, hãng tin Yonhap của Nam Hàn dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng tại Seoul cho biết hai bộ trưởng sẽ "thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực như vụ Bắc Hàn tấn công tàu chiến Cheonan của Nam Hàn và vụ nã pháo vào đảo Yeonpyeong gần đây".

Quan chức ẩn danh này nói đến vụ Seoul từng nói ngư lôi Bắc Hàn làm đắm tàu Nam Hàn giết hại 46 thủy thủ vào tháng Ba và vụ pháo kích vào đảo Yeonpyeong tháng trước làm bốn người Nam Hàn chết.

Image caption Bắc Hàn phản ứng mạnh bằng lời trước cuộc tập trận của Nam Hàn.

Bình Nhưỡng bác bỏ việc Seoul nói Bắc Hàn đánh chìm tàu chiến và cũng nói rằng họ các cuộc tập trận của Nam Hàn bằng việc nã pháo lên đảo vì họ mô tả đạn tập trận của Nam Hàn rơi xuống lãnh thổ Bắc Hàn.

Đầu tuần này, Seoul và Bình Nhưỡng đã dùng lời lẽ mạnh bạo với nhau.

Bắc Hàn đe dọa tiến hành " thánh chiến" chống Nam Hàn khi quân nội Nam Hàn diễn tập bắn đạn thật gần biên giới.

Để đáp lại, Nam Hàn cảnh báo "phản ứng mạnh" với bất kỳ cuộc tấn công nào từ Bắc Hàn.

Vào ngày thứ sáu, truyền hình nhà nước Bắc Hàn phát sóng một chương trình trong đó binh lính Bắc Hàn tự hào đã tấn công bằng pháo kích lên đảo của Nam Hàn.

Một lính tên là Kim chol-Moon, nói: "Ánh mắt chúng tôi rực lửa sau khi chúng tôi nhìn thấy đạn của địch bắn vào vùng biển thiêng liêng của chúng ta".

Một người lính khác, Kim Kyong-su, khoe khoang rằng việc Bình Nhưỡng bắn phá cho thấy "không có gì phải thương xót cả".