Vịt Hong Kong di cư trở về từ Bắc Cực

Vịt Hong Kong
Image caption Vịt Hong Kong thực hiện một chuyến di cư dài tới sáu nghìn km trong năm.

Sự trở lại của con vịt ở Hồng Kông sau khi con vật này thực hiện một chặng bay dài tới 6.000 km trong năm qua, sau hành trình đến Bắc Cực, mang lại những thông tin mới và hữu ích về hiện tượng di trú ở các loài chim.

Con vịt cái vốn được cấy thiết bị theo dõi này là một trong khoảng 20 đối tượng được nhóm bảo tồn thuộc quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) theo dõi.

Sử dụng công cụ Google Earth, các chuyên gia của WWF đã xác định được các khu vực sinh sống và tuyến đường di chuyển của vịt khi nó trở lại khu bảo tồn thiên nhiên Mai Po ở Hong Kong.

Đặc biệt

Con vịt này bay với tốc độ kỷ lục là 114km/h theo dữ liệu được các chuyên viên công bố.

Đây là điều khá đặc biệt, theo giám đốc khu bảo tồn thiên nhiên Mai Po, Bena Smith, thì vịt thường bay với tốc độ trung bình là 50km/h khi di cư trở lại Hong Kong.

Một trong những con chim được quan trắc đã bị bắn chết khi bay ngang qua Nga, nơi mà thiết bị phát tín hiệu của nó đã được phát hiện ở nơi mà có lẽ là căn nhà của người đi săn hạ sát nó.

WWF và các đối tác của quỹ này, bao gồm cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, đang không chỉ nghiên cứu hiện tượng di cư mà còn cả các loại dịch bệnh ở gia cầm.

Tin liên quan