Vệ tinh Ka-Sat đã lên quỹ đạo

Image caption Vệ tinh Ka-Sat chuyên tiếp vận các đường truyền internet băng tầng rộng

Vệ tinh thứ nhì của Âu châu đặc biệt dành để tiếp vận các đường truyền internet băng tầng rộng đã được phóng thành công lên không gian.

Vệ tinh đặt tên Ka-Sat, nặng sáu tấn, được phóng lên bằng một hỏa tiễn Proton của Nga từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan vào lúc 03h51 sáng giờ địa phương, hôm thứ Hai (2151 GMT chủ nhật).

Chuyến bay kéo dài chin tiếng và 12 phút.

Vệ tinh này do công ty Eutelsat quản lý sẽ tập trung vào các dịch vụ đến hàng chục triệu căn nhà tại Âu châu, được gọi là not-spots", tức là ở những nơi mà truyền sóng mặt đất thông thường không đến được.

Vệ tinh Ka-Sat nối tiếp theo sau vệ tinh Hylas-1 bay trên quỹ đạo Trái Đất, tuy nhiên, lớn hơn nhiều và có khả năng phục vụ hai triệu hộ gia đình, so với Hylas chỉ có 300 nghìn hộ.

Image caption Ka Sat đã được thử nghiệm tại cơ xưởng Astrium, Pháp trước khi được chuyển tới Baikonur

Chủ tịch tổng giám đốc công ty Eutelsat ông Michel de Rosen nói rằng “những căn nhà có thể ở vùng sâu vùng xa, hoặc trên các khu vực núi, dù đôi khi không xa các thành phố lớn“.

Ka-Sat sẽ được định vị ở độ cao 36.000 km trên đường xích đạo ở chín độ đông.

Các cuộc thử nghiệm cuối cùng đã được thực hiện tại cơ sở chế tạo Astrium ở thành phố Toulouse, Pháp, trước khi được vận chuyển tới Baikonur.

Ông de Rosen nói rằng công ty Eutelsat đã ký hợp đồng với khoảng 70 công ty con để nhận tín hiệu.

Ông nói thêm: " Thông thường một vệ tinh phải mất một vài tuần để đi vào hoạt động đầy đủ, tuy nhiên, Ka-Sat phải mất một vài tháng, tức là vào khoảng quý hai của năm 2011.”

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài