Giao thông tê liệt tại Hoa Kỳ và Nga

Bão tuyết rơi tại miền bắc duyên hải phía đông của Hoa Kỳ khiến buộc phải hủy bỏ hơn hai ngàn chuyến bay và làm gián đoạn giao thông bằng đường bộ cũng như đường tàu hỏa.

Các đợt mưa tuyết dày đặc đã đóng cửa các phi trường trong vùng New York làm cho hàng ngàn hành khách phải khốn đốn trong thời gian hậu Giáng Sinh vốn thường tấp nập người đi lại.

Khu vực New York là trung tâm bão và đã có 46 cm tuyết rơi xuống trong ngày Chủ nhật.

Các tiểu bang Massachusetts, Maine, Maryland, New Jersey, North Carolina và Virginia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Lần đầu tiên từ hơn một trăm năm nay, tuyết đã rơi xuống hai tiểu bang Georgia và South Carolina trong dịp lễ Giáng Sinh.

Tuy nhiên, Washington DC dường như ít bị ảnh hưởng vì đài khí tượng dự báo một lượng tuyết ít hơn rơi xuống vùng này.

Cơ quan Khí tượng Thủy văn Hoa Kỳ nói rằng các trận mưa tuyết dày đặc này là kết quả của tình trạng áp thấp hiện đang di chuyển tới khu vực đông nam của đảo Long Island trong vùng New York.

Cơ quan này nói rằng một trận bão tuyết – có nghĩa là gió giật ít nhất là 55 cây số một giờ cùng với tuyết rơi – đã ập đến vùng phía đông của New Jersey, New York City và Long Island.

Các viên chức tại miền đông Canada nói rằng họ cũng đang đối phó với bão tuyết.

'Nhiều tai nạn'

Các trận mưa tuyết dày đặc làm gián đoạn giao thông trong thời gian hậu Giáng Sinh và gây trở ngại rất nhiều cho mùa bán đại hạ giá cũng như cho những người phải đi làm trở lại sau dịp nghỉ lễ.

Hai phi trường quốc tế trong vùng New York là JFK và Newark Liberty đã bị đóng cửa sáng thứ Hai và có rất ít chuyến bay đến và đi từ phi trường La Guardia.

Các chuyến bay cũng đã bị hủy bỏ tại các phi trường Washington, Baltimore và Chicago.

Image caption Hơn 1700 xe ủi đã được huy động để dọn dẹp tuyết tại vùng New York

Phát ngôn nhân của hãng hàng không Delta ông Kent Landers nói rằng “các chuyến bay dự trù sẽ tái tục vào sáng thứ Ba”.

Thị trưởng New York ông Michael Bloomberg nói: "New York nằm trên đường di chuyển của bão với gió giật lên đến 80 cây số giờ, do đó rất nguy hiểm khi đi ra ngoài.”

Chính quyền địa phương đã huy động 1.700 xe ủi và 2.400 công nhân để dọn dẹp tuyết trong thành phố.

Công ty hỏa xa Amtrak loan báo hủy bỏ các chuyến xe nối liền Boston và New York City "vì các trận mưa tuyết gây ảnh hưởng đến vùng duyên hải phía đông”.

Mưa tuyết cũng ảnh hưởng đến giao thông bằng đường bộ và đã có nhiều tai nạn đã được báo tại vùng duyên hải phía đông của Hoa Kỳ.

Gián đoạn giao thông tại Nga

Các trận mưa đã gây gián đoạn nghiêm trọng bằng đường hàng không tại Nga và đã làm cho hơn 400 ngàn người trong vùng Moscow không có điện dùng.

Phi trường Domodedovo và một số phi trường khác tại vùng Moscow đã bị đóng cửa trong ngày chủ nhật vì mưa lớn đã trở thành băng ngay khi chạm đất.

Hơn 60 chuyến bay đi và đến từ các phi trường trong vùng Moscow bị hủy bỏ.

Thời tiết xấu đã làm cho nhiều đường phố Moscow rất trơn trượt.

Các viên chức cho biết các cành cây nặng trĩu đã chạm vào các đường dây điện gây nên tình trạng mất điện trong sáng chủ nhật tuy nhiên điện đã được lập lại vào đêm cùng ngày.

Các xe điện tại Moscow đã ngưng hoạt động vì không có điện gây ra tình trạng tắc nghẽn giao thông trên đường phố vì người dân quay sang dùng xe hơi riêng.

Các viên chức thành phố đã yêu cầu cư dân ở trong nhà và không nên đi bộ trên đường phố vì băng.

Trong một phiên họp khẩn cấp, Thủ tướng Vladimir Putin đã ra lệnh cho các bộ trưởng phải giải quyết tình hình càng sớm càng tốt.

Tin liên quan