Mỹ chỉ trích vụ xử trùm dầu hỏa Nga

Hoa Kỳ và Đức đã lên tiếng quan ngại nghiêm trọng về phiên tòa thứ nhì đối với cựu trùm dầu hỏa Nga Mikhail Khodorkovsky, hiện đang bị cầm tù vì bản án thứ nhất.

Tòa Bạch Ốc nói rằng ''quan ngại sâu xa'' trước phiên tòa mới này và gọi đó là ''một sự áp dụng có chọn lọc'' của tư pháp Nga.

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle nói rằng phiên tòa này là ''một bước thụt lùi''.

Khodorkovsky, một thời được coi là người giàu nhất nước Nga và là đối thủ chính trị của Thủ Tướng Vladimir Putin, bị kết tội biển thủ công quỹ trong một phiên tòa mới nhất tại Moscow.

Quan tòa cho biết ông Khodorkovsky và đối tác kinh doanh của ông là Platon Lebedev, Ông Khodorkovsky đã chấp hành án phạt tám năm vì các tội danh gian lận và trốn thuế từ phiên tòa kết tội ông hồi năm 2005.

Những người ủng hộ của ông nhất mực cho rằng các vụ án chống lại ông là có động cơ chính trị.

Việc luận tội và đưa ra bản án đầy đủ dự kiến sẽ mất một vài ngày.

Tuy nhiên, chủ tịch của Ủy ban Ngoại vụ của Hạ viện Nga, ông Konstantin Kosachev, đã bác bỏ các quan ngại này.

Ông nói: "Tôi hiểu tường tận rằng đây là một phiên tòa rất ngoạn mục và nhiều câu hỏa sẽ dấy lên. Nhưng tôi tôn trọng quyết định của tòa án trong cương vị là một công dân trung thành của nước Nga''.

Hàng trăm người biểu tình hô to các khẩu hiểu mà người ta có thể nghe được từ bên ngoài phòng xử án, "Tự do!" và "Hãy bỏ tù Putin [thủ tướng Nga]!". Cảnh sát đã tiến hành một số vụ bắt giữ.

Ông Khodorkovsky hiện đang thọ án tám năm về tội trốn thuế và gian lận từ phiên tòa xử hồi năm 2005.

'Hết sức mù mờ'

Image caption Tòa Bạch Ốc nói “ dường như là một vụ lạm dụng hệ thống tư pháp để phục vụ cho mục tiêu không đúng đáng "

Phát ngôn nhân Robert Gibbs, trong một thông cáo, nói rằng Tòa Bạch Ốc giao động trước điều ''dường như là một vụ lạm dụng hệ thống tư pháp để phục vụ cho mục tiêu không đúng đáng''.

Ông nói: "Chúng tôi quan tâm sâu xa trước việc một thẩm phán Nga hôm nay đã nói rõ lần thứ nhì rằng Mikhail Khodorkovsky và Platon Lebedev sẽ bị kết tội”.

Trước đó, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng phán quyết này sẽ có ''một ảnh hưởng tiêu cực lên thanh danh của nước Nga''.

Ngoại Trưởng Đức Guido Westerwelle lấy làm ''quan tâm sâu xa'' vì lời kết tội này.

Trong một thông cáo, ông nói: ''Cách tiến hành phiên xử này hết sức mù mờ và là một bước thụt lùi trên con đường can tân hóa của một nước''.

Tuy nhiên, Liên Hiệp Âu châu không lên tiếng chỉ trích phiên tòa mà chỉ nói rằng sẽ theo dõi rất sát diễn biến kể cả việc loan báo bản án.

Một thông cáo của Bộ Ngoại Giao Anh nói sẽ nhấn mạnh với Nga về việc luật pháp phải được áp dụng ''một cách không phân biệt và tương ứng''.

Trong khi đó các luật sư của ông Khodorkovsky cho biết ông và thân chủ của ông sẽ kháng cáo cáo buộc mà theo vụ xử mới nhất ông Khodorkovsky và Lebedev bị buộc tội ăn cắp hàng trăm triệu tấn dầu từ công ty dầu Yukos hiện nay, cũng như phạm tội rửa tiền, trong những năm 1998-2003.

Tin liên quan