Di tản vì lũ lụt tại Úc

Lũ lụt tại Úc
Image caption Ảnh từ trên cao cho thấy mức độ lụt lội tại Queensland, Úc.

Tình trạng lụt lội nặng nề nhất kể từ hàng chục năm nay tại miền đông bắc nước Úc đang tiếp tục gây rối loạn ở vùng này.

Khoảng 1000 người ở Queensland đã phải di tản, trong đó toàn bộ dân số thị trấn Theodore phải rời đi.

Chính phủ tuyên bố Theodore và hai thị trấn khác ở vùng này là khu vực thiên tai và các nhà dự báo cho biết lụt lội chưa phải đã lên tới mức cao điểm.

Thiệt hại được cho là có thể tới 1 tỷ đô la Úc, tương đương 650 triệu bảng Anh, bao gồm những thiệt hại hàng loạt tới vụ mùa hoa hướng dương và bông.

Trực thăng Black Hawk của quân đội đã đưa 300 người tại Theodore đi di tản. Mọi tòa nhà tại thị trấn này ngoại trừ đồn cảnh sát đã bị ngập lụt, theo truyền thông địa phương đưa tin.

Thị trưởng Theodore, bà Maureen Clancy cho biết chỉ có một vài cảnh sát lưu lại đây.

"Chắc chắn là nước vẫn tiếp tục dâng cao. Mực nước đang ở mức kỷ lục mới và còn chưa biết được rồi đây sẽ ra sao," bà nói.

Con sông chảy qua thị trấn này đã lên cao hơn 50cmso với mức kỷ lục từng được ghi nhận tại đây, theo phát ngôn viên Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Queensland, ông Bruce O'Grady, nói với hãng tin ABC.

Tại thành phố Bundaberg ở miền nam Queensland, người dân ở một số khu vực được khuyên hãy rời nhà cửa ra đi vì nước sông Burnett đã dâng lên mức nguy hiểm.

Người ta cho rằng sông sẽ lên mức 7,5m - tức khoảng 0,3m cao hơn so với mức kỷ lục được ghi nhận năm 1954.

Ở thị trấn Emerald thuộc Cao nguyên trung phần, lũ lụt đã buộc phải đóng cửa cây cầu chính, cắt giao thông của thị trấn, theo truyền thông Úc đưa tin.

Brad Carter, thị trưởng Rockhampton, cảnh báo là thành phố này và các cộng đồng dân cư lân cận có thể bị cô lập vào cuối tuần.

Lũ lục đã ảnh hưởng tới kinh doanh ở Queensland vón là một bang sản xuất than đá chính chủ Úc.

Hai địa điểm xuất cảng than lớn nhất Úc, Dalrymple Bay và Gladstone Ports, cũng với công ty vận chuyển than hàng đầu của Úc, QR National, cho biết họ đang cắt giảm các hoạt động của họ vào khi lũ lụt vẫn kéo dài.

'Không giảm bớt'

Các thị trấn sâu trong lục địa như Chinchilla và Dalby cũng đang bị ngập lụt; thị trấn Warra gần đó cùng thị trấn Alpha và Jericho, miền tây Emerald, cũng đã được tuyên bố là khu vực bị thiên tai, với hàng trăm nhà cửa bị ngập lụt hoặc có nguy cơ ngập lụt.

Tin tức truyền thông cho biết Dalby đang bắt đầu thiếu nước uống sau khi nhà máy lọc nước của họ bị thiệt hại do lũ lụt.

Thủ hiến bang Queensland, Anna Bligh vừa khai trương một quỹ cứu trợ trị giá 1 triệu đô la Úc bao gồm tiền của tiểu bang và Thủ tướng Úc hứa sẽ cung cấp đúng bằng số tiền đó lấy từ quỹ liên bang.

Thủ phủ Brisbane của tiểu bang ghi nhận đây là tháng 12 mưa nhiều nhất trong hơn 150 năm qua. Bão Tasha đổ xuống Queensland hôm thứ Bảy cũng đem lại mưa lũ cho vùng này.

Những hàng dài xe cộ nối đuôi nhau bên ngoài các thị trấn bị cô lập.

Image caption Thủ hiến Queensland, bà Anna Bligh (giữa), gặp gỡ dân cư được di tản tại Bundaberg, Úc

Xa hơn về phía nam, tại New South Wales, khoảng 175 người đã phải qua đêm tại các trung tâm di tản nay được trở về nhà.

Nhưng 800 người tại thị trấn Urbenville và Bonalbo được cho là đã bị cô lập suốt 24 tiếng đồng hồ.

Trong khi mưa nay đã bớt đi, nước vẫn tiếp tục chảy xuống khắp vùng trung và nam Queensland vào các dòng sông đã đầy nước, phóng viên BBC Steve Marshall cho biết từ Sydney.

Bộ trưởng Bộ dịch vụ khẩn cấp của Úc, Neil Roberts, nói với hãng tin ABC là tình trạng sẽ còn tồi tệ hơn.

Các nhóm nông dân cho biết lũ lụt có thể làm thiệt hại mùa màng, ảnh hưởng nặng nề tới nông nghiệp vốn đã bị thiệt hại do một đợt hạn hán kéo dài.

Ngành Bông Úc cho biết khoảng 7500ha mùa màng trồng gần Theodore đã bị tàn phá.