Nga sa thải viên chức không gian

Image caption Hỏa tiễn Proton M không đưa được ba vệ tinh Glonass M lên quỹ đạo

Tổng thống Dmitry Medvedev đã sa thải hai viên chức không gian hàng hàng đầu và khiển trách giám đốc cơ quan không gian của Nga.

Phó giám đốc cơ quan không gian liên bang Nga Roscosmos, ông Viktor Remishevsky đã bị cách chức và giám đốc Anatoly Perminov bị khiển trách.

Vyacheslav Filin, phó chủ tịch công ty chế tạo hỏa tiễn Energia cũng bị cách chức.

Quyết định này đã được đưa ra sau khi một cuộc điều tra cho thấy có một số vệ tinh do Nga sản xuất đã bị mất vì nhiên liệu cho các hỏa tiễn đã bị tính sai lầm.

Điều tra

Vụ đưa ba vệ tinh Glonass-M lên không trung đã bị thất bại khi hỏa tiễn Proton-M đã được phóng lên từ sân bay vũ trụ Baikonur tại Kazakhstan vào ngày 5 tháng 12 năm 2010.

Tuy nhiên, hỏa tiễn này không lên tới quỹ đạo mong muốn và ba vệ tinh này đã rơi xuống Thái Bình Dương ngoài khơi tiểu bang Hawaii của Hoa Kỳ.

Tổng thống Medvedev ngay sau đó đã ra lệnh điều tra và ủy ban điều tra cho biết là vì tính sai lầm khối nhiên liệu nên hỏa tiễn không lên được quỹ đạo.

Image caption Giám đốc cơ quan Roscosmos ông Anatoly Perminov bị khiển trách

Điện Kremlin nói rằng chính kết quả điều tra đã khiến cho ông Medvedev phải thay đổi nhân sự ở cơ quan không gian Nga.

Nga đã cố đưa lên không gian một số lượng vệ tinh Glonass để cạnh tranh với Hoa Kỳ.

Sự cố mới nhất đã gây bối rối không ít cho chương trình định vị trên không gian mà Nga đã quảng cáo rất nhiều để cạnh tranh với hệ thống định vị Global Positioning System (GPS) của Hoa Kỳ, một chương trình mà Liên Xô đã khởi xướng hồi năm 1976.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài