Người ‘áo vàng’ nhận án tù ở Thái Lan

Chưa có lãnh đạo áo vàng nào bị truy tố và ngồi tù
Image caption Chưa có lãnh đạo áo vàng nào bị truy tố và ngồi tù.

Tòa Thái Lan vừa phạt tù 79 thành viên thuộc phong trào áo vàng, những người tấn công một đài truyền hình năm 2008.

Đây là lần đầu phe áo vàng bị truy tố. Các đợt biểu tình lớn của người áo vàng cuối năm 2008 đã buộc sân bay Bangkok đóng cửa trong một số ngày, gây gián đoạn lớn đối với người Thái và du khách nước ngoài.

Người áo vàng tiến hành biểu tình nhằm buộc chính phủ thân cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra giải tán.

Ông Thaksin bị truất phế bởi cuộc đảo chính quân sự năm 2006.

Án tù dành cho người áo vàng liên quan đến sự cố ngày 28/8/2008. Khi ấy xảy ra đối đầu giữa chính phủ của thủ tướng Samak Sundaravej và phong trào áo vàng, thuộc Liên minh PAD, tổ chức có xu hướng bảo hoàng.

Một nhóm người áo vàng, mang theo vũ khí, xông vào trụ sở của kênh truyền hình NBS của Thái Lan. Họ đe dọa nhân viên không cho phát bản tin.

Tòa hình sự Bangkok tuyên án tù, từ 12 đến 30 tháng, dành cho các bị can liên quan đến cáo buộc hành hung và hư hại tài sản. Sáu người khác nhận án tù treo.

Áo đỏ biểu tình

Sau đó người áo vàng tiến hành bao vây trụ sở chính phủ, chiếm cứ hai sân bay tại Bangkok, đóng cửa giao lưu hàng không quốc tế (và nội địa) của Thái Lan.

Cuộc bao vây sân bay chấm dứt khi tòa án Thái ra án lệnh giải tán đảng cầm quyền có xu hướng thân ông Thaksin. Ứng viên thủ tướng được người áo vàng hậu thuẫn, ông Abhisit Vejjajiva, thủ lãnh đảng Dân chủ khi ấy, được giao quyền thành lập chính phủ.

Một năm sau người áo đỏ, đối thủ của phe áo vàng, tiến hành tổ chức biểu tình tại Bangkok.

Người áo đỏ biểu tình đòi chính phủ của thủ tướng Abhisit lui chức. Trong 10 tuần, phe áo đỏ lập căn cứ lều trại tại trung tâm thương mại tại thủ đô Bangkok.

Chính phủ sau đó điều quân lính đến để giải tán.

Chín mươi người thiệt mạng trong giai đoạn phản đối của người áo đỏ. Đa phần là thường dân. Một số lãnh đạo của phe áo đỏ hiện đang tạm giam đợi ngày ra tòa.

Việc tòa phạt án tù các thành viên áo vàng co thể giúp giảm căng thẳng tại Thái Lan. Tuần rồi chính phủ Thái quyết định bãi bỏ đạo luật khẩn cấp.

Phe áo đỏ chống chế rằng tòa không áp luật một cách công bằng. Họ đặt câu hỏi tại sao không có hành động gì đối với lãnh đạo của phe áo vàng, những người đứng đằng sau vụ phong tỏa sân bay Bangkok năm 2008.

Nhóm áo vàng vừa nhận án tù chỉ là lính gác. Chưa có lãnh đạo áo vàng nào bị truy tố và ngồi tù.