Pháo hoa, lễ hội, dạ tiệc chào năm mới

Tại Luân Đôn Buổi biểu diễn ca nhạc và bắn pháo hoa đuợc thực hiện tại London Eye, địa điểm du lịch nổi tiếng
Image caption Tại Luân Đôn Buổi biểu diễn ca nhạc và bắn pháo hoa đuợc thực hiện tại London Eye, địa điểm du lịch nổi tiếng.

Nhiều thành phố trên thế giới mở dạ tiệc, bắn pháo hoa, biểu diễn trên đuờng phố để đón năm 2011.

Hoạt động chào mừng năm mới bao gồm việc thả hàng ngàn trái bóng bay màu bạc tại Toyko, Nhật Bản. Hoặc đếm nguợc thời gian để đến thời khắc 0 giờ tại Hà Nội, Việt Nam.

Ở Sydney, Australia đám đông tụ hợp xung quanh nhà hát Con sò chứng kiến màn bắn pháo hoa đêm giao thừa lớn nhất từ truớc đến nay.

Truớc đó tại New Zealand hàng ngàn nguời dân đổ ra đuờng phố chào mừng năm mới. New Zealand là nuớc đầu tiên trên thế giới chào đón 2011.

Trong khi đó nguời dân tại Âu châu chào đón năm mới qua các màn bắn pháo hoa, cùng nhiều lễ hội khác.

Tại Luân Đôn Buổi biểu diễn ca nhạc và bắn pháo hoa đuợc thực hiện tại vòng bánh xe có tên Mắt Luân Đôn - London Eye. Năm nay Mắt Luân Đôn kỷ niệm 10 năm ngày đi vào hoạt động.

Các đám đông cũng tụ hợp tại quảng truờng Puerta del Sol ở Madrid tham dự vào lễ "Las Uvas" (Ăn nho). Đây là truyền thống hàng năm, trong 12 khoảnh khắc cuối năm nguời dân ăn nho mỗi lần đồng hồ nhích sang giây cuối cùng lúc nửa đêm.

Tại Mỹ, khoảng một triệu nguời đổ đến Times Square ở New York để chứng kiến lễ hội ánh sáng và âm thanh nổi tiếng hàng năm, thực hiện đúng lúc giao thừa.

Nhờ thời tiết ấm hơn, cùng nỗ lực của giới chức thành phố, tuyết đã đuợc dọn sạch để nguời dân tụ hợp và ăn mừng năm mới.

Khác biệt

Image caption Pháo hoa mừng năm mới 2011 ở New Zealand.

Thế giới bắt đầu bước vào chào đón năm mới 2011 với các lễ mừng được tổ chức với những cách thức và hương vị khác nhau từ nơi này đến nơi khác.

Tại Sydney, khoảng 1,5 triệu người đã cắm trại trước địa điểm diễn ra màn trình diễn pháo hoa, trong số đó nhiều người đã mang cả chăn mền tùy thân.

Những đám đông đầu tiên đi dự đêm hội giao thừa bắt đầu tới cảng Sydney chừng 12 giờ trước khi diễn ra màn pháo hoa, theo tường thuật của hãng tin AP.

"Chúng tôi biết là có thể ăn mừng năm mới ở nhà ra sao, nhưng đêm hội Sydney lớn hơn và hay hơn rất nhiều so với bất cứ nơi nào khác", Marcio Motta, một khách thăm 26 tuổi đến từ Brazil, nói với hãng Press Association.

Trong khi đó, năm nay lần đầu tiên thủ đô Hà Nội của Việt Nam, chính thức kỷ niệm năm mới mà người ta gọi là Tết Tây, với tư cách một thành phố tròn 1.000 năm tuổi.

Năm ngoái, chính quyền thành phố tập trung tổ chức lễ hội vào dịp Tết cổ truyền, ngày lễ đánh dấu năm mới âm lịch.

Còn ở Đài Bắc, thủ đô của Đài Loan, pháo hoa sẽ tạo hình một con rồng leo thang bay lên nhà chọc trời cao nhất.

Tuy nhiên, tại Miến Điện, chính phủ quân sự đã cấm tất cả các loại pháo hoa và nói sẽ có hành động nghiêm khắc với bất cứ ai sử dụng chúng.

Rõ ràng, các lễ hội chào đón năm mới, dù với những diện mạo khác nhau ở khắp nơi trên thế giới, từ vùng lãnh thổ nhỏ bé ở Thái Bình Dương là Kiribati, nơi sớm nhất chào đón năm mới 2011 vào lúc 1000 GMT, cho tới những nơi khác từ Đông qua Tây, từ Nam tới Bắc, đều đang được mọi người háo hức đón chào và chờ đợi với những kỳ vọng tốt đẹp nhất.