Tìm giải pháp cho Bờ Biển Ngà

Nguyên thủ quốc gia Cộng đồng kinh tế châu Phi, Ecowas
Image caption Nguyên thủ quốc gia Cộng đồng kinh tế châu Phi, Ecowas, hy vọng tìm được giải pháp tại Bờ Biển Ngà

Phái đoàn lãnh tụ Phi châu tới Bờ Biển Ngà trong một nỗ lực mới nhằm thuyết phục Tổng thống đương nhiệm từ chức sau cuộc tuyển cử gây nhiều tranh cãi.

Lãnh tụ từ Benin, Cape Verde, Sierra Leone và Kenya được cho là sẽ đưa ra một đề nghị có tính ân xá với ông Laurent Gbagbo nếu ông rút lui, theo đài BBC được biết.

Các quốc gia Tây Phi đã nói họ sẽ truất bỏ ông bằng vũ lực nếu ông không rút lui.

Liên Hiệp Quốc và Liên hiệp châu Phi nhìn nhận đối thủ của ông Gbagbo, ông Alassane Ouattara, là người đã thắng trong cuộc bầu cử hôm 28 tháng 11 vừa qua.

Các nguyên thủ quốc gia tới Bờ Biển Nga gồm ông Boni Yayi của Benin, ông Ernest Bai Koroma của Sierra Leone và Pedro Pires của Cape Verde - những người đại diện cho Cộng đồng kinh tế của Các Quốc gia Tây Phi (Ecowas).

Đây là chuyến đi thứ hai của họ trong vòng chưa đầy một tuần. Hôm thứ Ba tuần trước họ bay tới Abidjan, thủ phủ kinh tế của Bờ Biển Ngà, nhưng đã không thuyết phục được ông Gbagbo rút lui.

Hôm nay, thứ Hai, Thủ tướng Kenya, ông Raila Odinga, đại diện cho Liên hiệp châu Phi, sẽ tới tham gia cùng với các lãnh tụ này.

Ông Odinga là một trong những lãnh tụ châu Phi đầu tiên kêu gọi có can thiệp quân sự lật đổ ông Gbagbo.

Các bảo đảm cam kết

Bộ trưởng Thông tin Sierra Leone, ông Ibrahim Ben-Kargbo, cho biết các lãnh tụ sẽ yêu cầu ông Gbagbo từ chức chứ không có ý định thương thuyết với ông.

Nhưng một nguồn tin từ chính trong phái đoàn châu Phi nói với đài BBC rằng Tổng thống đương nhiệm sẽ được đề nghị một ân xá pháp lý, và một đảm bảo rằng những tài sản của ông sẽ được đảm bảo nếu ông rời nhiệm sở.

Liên hiệp quốc cho biết khoảng 200 người đã bị thiệt mạng hoặc mất tích trong tháng qua, phần lớn là những ủng hộ viên của ông Ouattara.

Image caption Liệu các lãnh tụ Tây Phi có thuyết phục được ông Ggagbo từ chức?

Binh lính gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại nước này cho biết lực lượng an ninh đã hai lần chặn họ không được tới thăm một trong hai địa điểm mà người ta cáo giác là các khu mộ tập thể.

Liên Hiệp Quốc cũng bày tỏ lo ngại là nhà cửa của một số người chống lại ông Gbagbo đã bị đánh dấu để xác định sắc tộc của những người cư trú tại các căn nhà này.

Phe ông Gbagbo bác bỏ cáo buộc đã có hành vi trừng phạt lạm dụng.

Binh lính bảo vệ hòa bình của Liên Hiệp Quốc đang bảo vệ ông Ouattara, người hiện đang trú ngụ tại một khách sạn ở Abidjan. Mr Gbagbo kêu gọi lực lượng gồm 10.000 binh lính của Liên Hiệp Quốc hãy rời khỏi nước này.

Cuộc bầu cử với mục đích tái thống nhất Bờ Biển Ngà, quốc gia sản xuất coca lớn nhất thế giới, vốn bị chia rẽ từ cuộc xung đột năm 2002.

Ông Ouattara lúc đầu được ủy ban bầu cử quốc gia công bố là người thắng cuộc - một phán quyết được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, cơ quan giúp tổ chức bầu cử.

Nhưng Hội đồng Hiến pháp, do một đồng minh của ông Gbagbo đứng đầu, thì nói ông Gbagbo đã thắng, và trích dẫn những bất thường trong bầu cử ở miền bắc, nơi dưới quyền kiểm soát của những người nổi loạn trước đây hiện đang ủng hộ cho ông Ouattara.

Cả hai ông đều đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống.

Tin liên quan